13:54 | 09/05/2019
Loading...

Hợp đồng góp vốn bằng quyền sử dụng đất không công chứng thì có hiệu lực?

Công ty tôi có nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất. Tuy nhiên hợp đồng góp vốn bằng quyền sử dụng đất 02 bên đã thống nhất là không đưa đi công chứng, chứng thực. Tuy nhiên tôi nghe nói tất cả giao dịch liên quan tới bất động sản thì phải công chứng, chứng thực. Vậy Ban tư vấn cho tôi hỏi hợp đồng góp vốn bằng quyền sử dụng đất không công chứng thì có hiệu lực? Chân thành cảm ơn! Minh Trang - trang*****@gmail.com

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai 2013 thì:

- Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản dưới đây.

- Hợp đồng cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, hợp đồng chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp; hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, tài sản gắn liền với đất mà một bên hoặc các bên tham gia giao dịch là tổ chức hoạt động kinh doanh bất động sản được công chứng hoặc chứng thực theo yêu cầu của các bên.

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 129 Bộ luật Dân sự 2015 thì:

Giao dịch dân sự đã được xác lập bằng văn bản nhưng vi phạm quy định bắt buộc về công chứng, chứng thực mà một bên hoặc các bên đã thực hiện ít nhất hai phần ba nghĩa vụ trong giao dịch thì theo yêu cầu của một bên hoặc các bên, Tòa án ra quyết định công nhận hiệu lực của giao dịch đó. Trong trường hợp này, các bên không phải thực hiện việc công chứng, chứng thực.

==> Như bạn trình bày thì bạn có ký hợp đồng góp vốn bằng quyền sử dụng đất nhưng không có công chứng, chứng thực. Theo quy trên đây thì hợp đồng góp vốn bằng quyền sử dụng đất bắt buộc phải công chứng, chứng thực. Nếu như không công chứng, chứng thực hợp đồng góp vốn bằng quyền sử dụng đất thì coi như hợp đồng vô hiệu do không tuân thủ quy định về hình thức. Đối với trường hợp này thì các bên có thể yêu cầu Tòa án ra quyết định công nhận hiệu lực của giao dịch vì đã thực hiện xong hợp đồng.

Mong rằng những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp giải đáp được những vướng mắc của bạn.  

Chúc sức khỏe và thành công! 

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Góp vốn bằng quyền sử dụng đất

Thư Viện Pháp Luật

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào