13:32 | 23/04/2019
Loading...

Có bắt buộc phải hòa giải trước khi khởi kiện đòi tiền lương?

Xin cho hỏi: Tôi làm việc cho công ty nhiều năm nhưng 2 tháng vừa qua công ty không trả lương cho tôi, mặc dù các nhân viên khác đều đã được nhận lương. Tôi có làm đơn kiện công ty ra Tòa án nhưng họ không thụ lý và yêu cầu tôi về hòa giải trước. Khi nào hòa giải không thành thì đem lên họ mới giải quyết. Xin cho hỏi, bây giờ tôi phải làm sao để tòa giải quyết đơn của tôi ạ?

Theo quy định tại Bộ luật lao động 2012 thì tranh chấp lao động cá nhân phải thông qua thủ tục hòa giải của hòa giải viên lao động trước khi yêu cầu tòa án giải quyết, trừ các tranh chấp lao động sau đây không bắt buộc phải qua thủ tục hòa giải:

- Về xử lý kỷ luật lao động theo hình thức sa thải hoặc tranh chấp về trường hợp bị đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động;

- Về bồi thường thiệt hại, trợ cấp khi chấm dứt hợp đồng lao động;

- Giữa người giúp việc gia đình với người sử dụng lao động;

- Về bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội, về bảo hiểm y tế theo quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế.

- Về bồi thường thiệt hại giữa người lao động với doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Như vậy: Căn cứ quy định được trích dẫn trên đây thì có thể thấy tranh chấp tiền lương giữa người lao động và người sử dụng lao động không thuộc một trong các trường hợp không bắt buộc phải qua thủ tục hòa giải.

Đồng nghĩa, tranh chấp về tiền lương lao động phải thông qua thủ tục hòa giải của hòa giải viên lao động trước khi yêu cầu tòa án giải quyết.

Mặt khác, theo quy định tại Khoản 4 Điều 201 Bộ luật lao động 2012 thì trong trường hợp hoà giải không thành hoặc một trong hai bên không thực hiện các thỏa thuận trong biên bản hòa giải thành hoặc hết thời hạn giải quyết theo quy định của pháp luật mà hoà giải viên lao động không tiến hành hoà giải thì mỗi bên tranh chấp có quyền yêu cầu Toà án giải quyết.

Mà theo như thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi thì bạn làm việc cho công ty nhiều năm nhưng 2 tháng vừa qua công ty không trả lương cho tôi, mặc dù các nhân viên khác đều đã được nhận lương là không phù hợp.

Do đó: Trường hợp bạn và công ty không thỏa thuận được với nhau về việc trả lương, thì bạn có quyền yêu cầu Hòa giải viên lao động yêu cầu tiến hành hòa giải theo quy định của pháp luật.

Trường hợp hòa giải không thành hoặc hòa giải viên không tiến hành hòa giải trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được yêu cầu hoà giải thì bạn có thể làm đơn khởi kiện gửi lên Tòa án nhân dân cấp huyện nơi công ty bạn đặt trụ sở chính để yêu cầu giải quyết tranh chấp theo quy định của pháp luật.

Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

Trân trọng!

Thư Viện Pháp Luật

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào