16:45 | 22/04/2019
Loading...

Có được toàn quyền nuôi con 8 tháng tuổi khi ly hôn?

Tôi muốn hỏi, khi ly hôn thuận tình thì con chung dưới 36 tháng tuổi có toàn quyền mẹ được nuôi không (mẹ bình thường), nếu người vợ đơn phương ly hôn với trường hợp bị người chồng đuổi ra khỏi nhà (bị đuổi ra khỏi nhà, người mẹ cũng đi mà nhà chồng không cho đón con đi theo) con được 08 tháng tuổi, thì người mẹ sau khi ra tòa có được đón con về và toàn quyền nuôi con không?

Theo quy định tại Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn. Trong trường hợp vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Mà theo như thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi thì bạn bị chồng đuổi khỏi nhà - Có thể xác định được người chồng đã vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho tình trạng hôn nhân của hai người lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Do đó: Bạn có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn đơn phương theo quy định của pháp luật mà không cần phải có sự đồng ý ly hôn từ phái người chồng.

Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

Theo đó, Tại Khoản 3 Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 có quy định:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

...

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Như vậy: Căn cứ quy định được trích dẫn trên đây thì về nguyên tắc việc nuôi con dưới 36 tháng tuổi sẽ do cha mẹ tự thỏa thuận với nhau trên tinh thần vì lợi ích của con. Trường hợp cha mẹ không có thỏa thuận hoặc không thỏa thuận được thì con dưới 36 tháng tuổi sẽ được giao cho mẹ trực tiếp nuôi.

Do đó: Đối với trường hợp mà bạn cung cấp cho chúng tôi thì bạn và người chồng nên thỏa thuận với nhau về việc nuôi con (được 8 tháng tuổi). Nếu vợ chồng bạn không thỏa thuận được ai sẽ trực tiếp nuôi con thì về nguyên tắc con 8 tháng tuổi sẽ được Tòa giao cho bạn chăm sóc.

Tuy nhiên, trường hợp nếu bạn không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì Tòa án có thể xem xét giao con dưới 36 tháng tuổi giao con cho cha của bé hoặc người khác đáp ứng đủ điều kiện để chăm sóc bé vì lợi ích của bé.

Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

Trân trọng!

Thư Viện Pháp Luật

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào