08:11 | 19/04/2019
Loading...

Sau bao lâu thì được cấp đổi biển số xe?

Luật sư cho tôi hỏi: Trường hợp xe của tôi biển số xe bị gãy nên tôi có nộp hồ sơ cho công an huyện để xin cấp đổi biển số xe mới từ ngày 01/3/2019 nhưng đến nay vẫn chưa được cấp và không nhận được bất kỳ thông tin nào liên quan. Tôi có hỏi thì được trả lời rằng khi nào có sẽ báo cho tôi đến nhận. Nhưng đến nay tôi vẫn chưa nhận được biển số mới. bây giờ tôi phải làm như thế nào ạ? Pháp luật hiện hành có quy định sau bao lâu thì công an phải cấp đổi biển số mới trong trường hợp của tôi hay không ạ?

Theo quy định tại Thông tư 15/2014/TT-BCA thì thời hạn cấp đăng ký, biển số xe được quy định cụ thể như sau:

- Cấp biển số xe ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký xe hợp lệ.

- Cấp mới, đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe; cấp hồ sơ sang tên, di chuyển xe; cấp giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe thì thời gian hoàn thành thủ tục không quá 2 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Trường hợp cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe bị mất thì thời gian xác minh và hoàn thành thủ tục không quá 30 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

- Cấp lại, đổi lại biển số xe ngay sau khi tiếp nhận đủ hồ sơ hợp lệ; trường hợp phải chờ sản xuất biển số thì thời gian cấp, đổi lại không quá 7 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

- Trường hợp đăng ký tạm thời thì cấp giấy đăng ký xe và biển số xe tạm thời ngay trong ngày.

Như vậy: Căn cứ quy định được trích dẫn trên đây thì trường hợp tiếp nhận được hồ sơ xin cấp đổi lại biển số xe thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền phải cấp đổi biển số xe mới ngay sau khi tiếp nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Trường hợp không thể cấp ngay mà phải đợi để sản xuất biển số mới thì thời hạn cấp đổi không quá 7 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Đồng nghĩa, thời gia cấp đổi lại biển số xe tối đã là 7 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ xin cấp đổi biển số xe hợp lệ từ tổ chức, cá nhân.

Tại Khoản 2 Điều 14 Thông tư 15/2014/TT-BCA có quy định:

"Điều 14. Đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe

2. Các trường hợp phải đổi lại biển số xe: Biển số bị mờ, gẫy, hỏng."

Như vậy: Căn cứ quy định được trích dẫn trên đây thì trường hợp tổ chức, cá nhân đã được cấp biển số xe mà trong quá trình sử dụng biển số xe bị gãy thì liên hệ với cơ quan nhà nước có thẩm quyền để được cấp đổi lại biển số xe theo quy định.

Theo như thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi thì xe của bạn trong quá trình sử dụng đã bị gãy biển số xe, thuộc trường hợp được cấp đổi lại biển số xe theo quy định của pháp luật.

Do đó: Trường hợp bạn đã nộp hồ sơ cho công an huyện để xin cấp đổi biển số xe mới từ ngày 01/3/2019, thì trong thời hạn tối đa là 7 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ xin cấp đổi hợp lệ, cơ quan công an huyện phải cấp đổi lại biển số xe cho bạn.

Tuy nhiên, theo như thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi thì bạn nộp hồ sơ từ ngày 01/3/2019, nhưng đến thời điểm này bạn vẫn chưa nhận được biển số xe cấp đổi lại và cũng không nhận được bất kỳ thông tin nào liên quan đến tính hợp lệ của hồ sơ là không phù hợp với quy định của pháp luật.

Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, bạn có thể trực tiếp liên hệ với cơ quan công an để yêu cầu họ nhanh chóng giải quyết đối với trường hợp của bạn. Trường hợp không được cấp đổi lại biển số xe theo quy định thì bạn có thể gửi đơn khiếu nại đến Trưởng cơ quan công an huyện để được giải quyết theo thẩm quyền.

Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

Trân trọng!

Thư Viện Pháp Luật

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào