17:00 | 17/04/2019
Loading...

Có phải lập hóa đơn giá trị gia tăng không?

Công ty có thành lập chi nhánh hạch toán độc lập phụ trách hoạt động kinh doanh cuả công ty tại khu vực phía Bắc (từ Quảng Bình trở ra). Nay công ty có điều chuyển một số tài sản cho chi nhánh này. Công ty muốn hỏi đối với các tài sản điều chuyển cho chi nhánh, công ty có phải lập hóa đơn giá trị gia tăng hay không?

Theo quy định tại Thông tư 119/2014/TT-BTC thì hóa đơn giá trị gia tăng là loại hóa đơn dành cho các tổ chức khai, tính thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ trong các hoạt động sau:

- Bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ trong nội địa;

- Hoạt động vận tải quốc tế;

- Xuất vào khu phi thuế quan và các trường hợp được coi như xuất khẩu;

Tại Khoản 2.15 Phụ lục 4 Thông tư 39/2014/TT-BTC có quy định:

"2.15 Tài sản điều chuyển giữa các đơn vị thành viên hạch toán phụ thuộctrong tổ chức, cá nhân; tài sản điều chuyển khi chia, tách, hợp nhất, sáp nhập, chuyển đổi loại hình doanh nghiệp thì tổ chức, cá nhân có tài sản điều chuyển phải có lệnh điều chuyển tài sản, kèm theo bộ hồ sơ nguồn gốc tài sản và không phải xuất hóa đơn.

Trường hợp tài sản điều chuyển giữa các đơn vị hạch toán độc lập hoặc giữa các đơn vị thành viên có tư cách pháp nhân đầy đủ trong cùng một tổ chức, cá nhân tổ chức, cá nhân có tài sản điều chuyển phải lập hóa đơn GTGT theo quy định."

Như vậy: Căn cứ quy định được trích dẫn trên đây thì trường hợp tài sản điều chuyển giữa các đơn vị hạch toán độc lập trong cùng một doanh nghiệp, thì đơn vị có có tài sản điều chuyển phải lập hóa đơn giá trị gia tăng đối với tài sản điều chuyển theo quy định của pháp luật.

Mà theo như thông tin công ty cung cấp cho chúng tôi thì công ty có thành lập chi nhánh hạch toán độc lập phụ trách hoạt động kinh doanh của công ty tại khu vực phía Bắc (từ Quảng Bình trở ra). Nay công ty có điều chuyển một số tài sản cho chi nhánh này, thuộc trường hợp phải lập hóa đơn giá trị gia tăng.

Do đó: Công ty có nghĩa vụ phải lập hóa đơn giá trị gia tăng đối với tài sản mà công ty điều chuyển chi nhánh phía Bắc theo quy định của pháp luật.

Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

Trân trọng!

Đi đến trang Tìm kiếm nội dung Tư vấn pháp luật - Hóa đơn giá trị gia tăng

Thư Viện Pháp Luật

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào