10:55 | 09/04/2019
Loading...

Nhà thầu thi công dự án có phải đóng thuế tài nguyên?

Công ty tôi vừa qua trúng thầu một dự án tại địa phương. Công ty sắp tới sẽ tiến hành thi công san lập mặt bằng để tiến hành thực hiện dự án. Công ty có mua đất, cát, sỏi của các đơn vị khác để san lấp mặt bằng, có hợp đồng và hóa đơn. Xin hỏi, trong trường hợp này thì công ty có phải nộp thuế tài nguyên hay không?

Theo quy định tại Luật Thuế tài nguyên 2009 thì có thể hiểu thuế tài nguyên là một loại thuế điều tiết thu nhập về hoạt động khai thác, sử dụng tài nguyên thiên nhiên của đất nước. Đối tượng nộp thuế là các tổ chức, cá nhân thuộc mọi thành phần kinh tế, không phân biệt ngành nghề kinh doanh, hình thức khai thác, hoạt động thường xuyên hay không thường xuyên có khai thác, sử dụng tài nguyên từ trong lòng đất, trên mặt đất, trên mặt nước. Đối tượng tính thuế là giá trị tài nguyên khai thác được. Giá tính thuế là giá bán thực tế bình quân tại thời điểm tính thuế, có tính đến đặc điểm tiêu thụ tại thị trường Việt Nam và xuất khẩu.

Theo quy định tại Điều 3 Luật Thuế tài nguyên 2009 thì người nộp thuế tài nguyên là tổ chức, cá nhân khai thác tài nguyên thuộc đối tượng chịu thuế tài nguyên. Người nộp thuế tài nguyên trong một số trường hợp được quy định cụ thể như sau:

- Doanh nghiệp khai thác tài nguyên được thành lập trên cơ sở liên doanh thì doanh nghiệp liên doanh là người nộp thuế;

- Bên Việt Nam và bên nước ngoài tham gia hợp đồng hợp tác kinh doanh khai thác tài nguyên thì trách nhiệm nộp thuế của các bên phải được xác định cụ thể trong hợp đồng hợp tác kinh doanh;

- Tổ chức, cá nhân khai thác tài nguyên nhỏ, lẻ bán cho tổ chức, cá nhân làm đầu mối thu mua và tổ chức, cá nhân làm đầu mối thu mua cam kết chấp thuận bằng văn bản về việc kê khai, nộp thuế thay cho tổ chức, cá nhân khai thác thì tổ chức, cá nhân làm đầu mối thu mua là người nộp thuế.

Như vậy: Căn cứ quy định được trích dẫn trên đây thì thuế tài nguyên không phải là loại thuế được áp dụng cho mọi đối tượng, mà nó chỉ áp dụng đối với các tổ chức, cá nhân khai thác tài nguyên.

Theo như thông tin mà công ty cung cấp thì công ty vừa qua trúng thầu một dự án tại địa phương, công ty sắp tới sẽ tiến hành thi công san lập mặt bằng để tiến hành thực hiện dự án và có mua đất, cát, sỏi của các đơn vị khác để san lấp mặt bằng, có hợp đồng và hóa đơn.

Như vậy: Có thể xác định công ty không có hoạt động khai thác đất, cát, sỏi mà công ty mua đất, cát, sỏi của các đơn vị khác thông qua hợp đồng mua bán được ký kết giữa công ty và đơn vị đó.

Do đó: Công ty không thuộc đối tượng phải nộp thuế tài nguyên trong trường hợp này. Đồng nghĩa, trong trường hợp công ty mua đất, cát, sỏi của các đơn vị khác để san lấp mặt bằng thì không phải nộp thuế tài nguyên.

Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

Trân trọng!

Thư Viện Pháp Luật

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào