16:56 | 28/03/2019
Loading...

Công chức nghiện ma túy có được trợ cấp thôi việc?

Em hỏi về việc công chức có được hưởng trợ cấp thôi việc không khi có kết luận của cơ quan y tế có thẩm quyền là nghiện ma túy ạ? Nếu bị buộc thôi việc thì em có được hưởng trợ cấp thôi việc không? Còn nếu em không bị buộc thôi việc mà em tự nguyện xin thôi việc thì em có được trợ cấp thôi việc không? Xin trả lời giúp em ạ?

Theo quy định tại Luật Cán bộ, công chức 2008 thì cán bộ, công chức phải chấp hành nghiêm chỉnh đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước.

Do đó: Việc bạn sử dụng trái phép chất ma tuy dẫn đến nghiện ma túy là trái với quy định của pháp luật. Đồng nghĩa, bạn đã nghĩa vụ của cán bộ, công chức theo quy định của pháp luật.

Theo quy định tại Điều 79 Luật Cán bộ, công chức 2008 thì công chức vi phạm quy định của Luật Cán bộ, công chức 2008 và các quy định khác của pháp luật có liên quan thì tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm phải chịu một trong những hình thức kỷ luật khiển trách; cảnh cáo; hạ bậc lương; giáng chức; cách chức; hoặc buộc thôi việc.

Trong đó, theo quy định tại Điều 14 Nghị định 34/2011/NĐ-CP thì hình thức kỷ luật buộc thôi việc áp dụng đối với công chức có một trong các hành vi vi phạm pháp luật sau đây:

- Bị phạt tù mà không được hưởng án treo;

- Sử dụng giấy tờ không hợp pháp để được tuyển dụng vào cơ quan, tổ chức, đơn vị;

- Nghiện ma túy có xác nhận của cơ quan y tế có thẩm quyền;

- Tự ý nghỉ việc, tổng số từ 07 ngày làm việc trở lên trong một tháng hoặc từ 20 ngày làm việc trở lên trong một năm mà đã được cơ quan sử dụng công chức thông báo bằng văn bản 03 lần liên tiếp;

- Vi phạm ở mức độ đặc biệt nghiêm trọng quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; kỷ luật lao động; phòng, chống tệ nạn mại dâm và các quy định khác của pháp luật liên quan đến công chức.

Như vậy: Căn cứ quy định được trích dẫn trên đây thì công chức nghiện ma túy có xác nhận của cơ quan y tế có thẩm quyền thì bị xử lý kỷ luật với hình thức buộc thôi việc.

Mặt khác, theo quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều 23 Nghị định 34/2011/NĐ-CP thì công chức bị xử lý kỷ luật buộc thôi việc thì không được hưởng chế độ thôi việc nhưng được cơ quan bảo hiểm xã hội xác nhận thời gian làm việc đã đóng bảo hiểm xã hội để thực hiện chế độ bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật;

Như vậy: Căn cứ quy định trên thì trường hợp công chức bị kỷ luật buộc thôi việc thì không được hưởng chế độ trợ cấp thôi việc.

Do đó: Trường hợp bạn bị kết luận của cơ quan y tế có thẩm quyền là nghiện ma túy thì có thể bị xử lý kỷ luật buộc thôi việc và không được giải quyết chế độ trợ cấp thôi việc nếu bị xử lý kỷ luật theo hình thức trên.

Nếu trường hợp bạn không bị xử lý kỷ luật buộc thôi việc mà bạn xin thôi việc theo nguyện vọng và được sự đồng ý  của cơ quan, tổ chức, đơn vị có thẩm quyền thì bạn được sẽ giải quyết chế độ trợ cấp thôi việc. Tuy nhiên, nếu trường hợp bạn đang trong thời gian xem xét kỷ luật thì sẽ không được giải quyết cho thôi việc.

Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

Trân trọng!

Thư Viện Pháp Luật

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào