16:50 | 28/03/2019
Loading...

Chuyển nhượng cổ phần có phải xin phép Đại hội đồng cổ đông?

Tôi hiện năm 30% cổ phần của công ty đồng thời là thành viên sáng lập công ty và hiện cũng đang là thành viên của Đại hội đồng cổ đông. Bây giờ tôi muốn chuyển nhượng 25% cổ phần của tôi cho một cổ đông khác thì có phải xin phép đại hội đồng cổ đông công ty khi công ty mới thành lập chứ tới 02 năm?

Theo quy định tại Luật Doanh nghiệp 2014 thì công ty cổ phần mới thành lập phải có ít nhất 03 cổ đông sáng lập; công ty cổ phần được chuyển đổi từ doanh nghiệp nhà nước hoặc từ công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc được chia, tách, hợp nhất, sáp nhập từ công ty cổ phần khác không nhất thiết phải có cổ đông sáng lập. Các cổ đông sáng lập phải cùng nhau đăng ký mua ít nhất 20% tổng số cổ phần phổ thông được quyền chào bán tại thời điểm đăng ký doanh nghiệp.

Trong thời hạn 03 năm, kể từ ngày công ty được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, cổ đông sáng lập có quyền tự do chuyển nhượng cổ phần của mình cho cổ đông sáng lập khác và chỉ được chuyển nhượng cổ phần phổ thông của mình cho người không phải là cổ đông sáng lập nếu được sự chấp thuận của Đại hội đồng cổ đông. Trường hợp này, cổ đông dự định chuyển nhượng cổ phần không có quyền biểu quyết về việc chuyển nhượng các cổ phần đó.

Như vậy: Căn cứ quy định được trích dẫn trên đây thì trong thời hạn 03 năm, kể từ ngày công ty được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, cổ đông sáng lập công ty chỉ được chuyển nhượng cổ phần phổ thông của mình cho người không phải là cổ đông sáng lập nếu được sự chấp thuận của Đại hội đồng cổ đông.

Do đó: Đối với trường hợp bạn hiện đang nắm 30% cổ phần của công ty đồng thời là thành viên sáng lập công ty, công ty mới thành lập và hoạt động chưa đến 02 năm, nhưng bạn có nguyện vọng chuyển nhượng 25% cổ phần của bạn cho một cổ đông khác trong công ty. Tuy nhiên, bạn lại không nêu cụ thể cổ đông này có phải là cổ đông sáng lập của công ty nên có thể xảy ra một trong các trường hợp sau:

- Trường hợp 1: Nếu cổ đông nhận chuyển nhượng 25% cổ phần của bạn là cổ đông sáng lập công ty thì bạn được tự do chuyển nhượng mà không cần phải có sự đồng ý của Đại hội đồng cổ đông.

- Trường hợp 2: Nếu cổ đông nhận chuyển nhượng 25% cổ phần của bạn không phải là cổ đông sáng lập công ty thì bạn chỉ được thực hiện chuyển nhượng cho cổ đồng đó khi có sự đồng ý của Đại hội đồng cổ đông.

Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Chuyển nhượng cổ phần

Thư Viện Pháp Luật

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào