15:29 | 23/03/2019
Loading...

Mẹ chồng có được đuổi con dâu ra khỏi nhà không?

Xin chào ban biên tập, tôi có vấn đề như sau: tôi về làm dâu tại nhà chồng đã hơn 4 năm, trong thời gian làm dâu tôi chăm lo cho chồng con và phụng dưỡng mẹ chồng. Không hiểu vì lý do gì trong 1 năm gần đây tôi với mẹ chồng thường hay xích mích lời qua tiếng lại. Trong lúc giận dữ mẹ chồng tôi lấy lý do nhà này đứng tên chồng tôi là con trai của bà nên bà có quyền đuổi tôi ra khỏi nhà bất cứ lúc nào? Anh chị thấy như thế có công bằng không trong khi căn nhà này do vợ chồng tôi tích cóp mua được nhưng vì muốn làm thủ tục cho nhanh chóng nên chỉ để chồng tôi đứng tên thôi? Xin anh chị tư vấn giúp tôi lethithuy****@gmail.com

Như thông tin bạn cung cấp chúng tôi xin đưa ra quan điểm hỗ trợ như sau:

- Xét về lý:

Theo quy định tại Điều 61 Luật hôn nhân và gia đình 2014 về Chia tài sản trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình như sau:

"1. Trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình mà ly hôn, nếu tài sản của vợ chồng trong khối tài sản chung của gia đình không xác định được thì vợ hoặc chồng được chia một phần trong khối tài sản chung của gia đình căn cứ vào công sức đóng góp của vợ chồng vào việc tạo lập, duy trì, phát triển khối tài sản chung cũng như vào đời sống chung của gia đình. Việc chia một phần trong khối tài sản chung do vợ chồng thỏa thuận với gia đình; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

2. Trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình mà tài sản của vợ chồng trong khối tài sản chung của gia đình có thể xác định được theo phần thì khi ly hôn, phần tài sản của vợ chồng được trích ra từ khối tài sản chung đó để chia theo quy định tại Điều 59 của Luật này."

Theo quy định trên thì căn nhà được vợ chồng bạn tích cóp trong nhiều năm và mua được, nhưng vì muốn làm thủ tục cho nhanh chóng nên chỉ để chồng bạn đứng tên, điều đó không làm mất quyền sở hữu của bạn đối với căn nhà này. Nên nó vẫn được xác định là tài sản chung của hai vợ chồng bạn trong thời kỳ hôn nhân.

Đồng nghĩa, căn nhà này không thuộc quyền sở hữu của mẹ chồng bạn, nên mẹ chồng bạn không có quyền đuổi bạn ra khỏi nhà.

- Xét về tình:

Vấn đề mẹ chồng nàng dâu xảy ra mâu thuẫn là vấn đề từ xưa đến nay. Trong trường hợp này chúng tôi cho rằng bạn nên cố gắng nói chuyện, làm hòa với mẹ chồng. Vì dù sao đi chăng nữa đó cũng là mẹ chồng của bạn. Bạn còn chồng bạn, còn con bạn những người này rất cần bạn chăm sóc. Để mâu thuẫn tranh chấp kéo dài đến mức phải phân chia tài sản và đưa nhau ra toà thì người khổ tâm nhất vẫn là chồng và các con bạn.

Trên đây là là nội dung tư vấn của chúng tôi đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn.

Trân trọng!

Hồ Văn Ngọc

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào