16:26 | 19/03/2019
Loading...

Đi tù có được hưởng di sản thừa kế không?

Vợ chồng tôi cưới nhau được 3 năm, chồng là tài xế xe tải không may gây ra tai nạn giao thông, nên phải thi hành hình phạt tù 3 năm, nay đã chấp hành được một thời gian. Bố mẹ bên chồng đã mất một thời gian, có để lại một miếng đất. Vì không để lại di chúc nên nay anh em bên chồng thực hiện việc chia thừa kế theo pháp luật. Nay chồng tôi đang đi tù vậy Ban biên tập cho hỏi. Chồng tôi hiện nay đang đi tù có được hưởng di sản thừa kế không? Mong sớm nhận phản hồi. 

Tại Khoản 1 Điều 621 Bộ luật dân sự 2015 quy định những người sau đây không được quyền hưởng di sản thừa kế do người chết để lại:

- Người bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe hoặc về hành vi ngược đãi nghiêm trọng, hành hạ người để lại di sản, xâm phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm của người đó;

- Người vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ nuôi dưỡng người để lại di sản;

- Người bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng người thừa kế khác nhằm hưởng một phần hoặc toàn bộ phần di sản mà người thừa kế đó có quyền hưởng;

- Người có hành vi lừa dối, cưỡng ép hoặc ngăn cản người để lại di sản trong việc lập di chúc; giả mạo di chúc, sửa chữa di chúc, hủy di chúc, che giấu di chúc nhằm hưởng một phần hoặc toàn bộ di sản trái với ý chí của người để lại di sản.

Tại Khoản 2 Điều 621 Bộ luật dân sự 2015 có quy định:

Về những người không được quyền hưởng di sản

...

- Những người quy định tại khoản 1 Điều này vẫn được hưởng di sản, nếu người để lại di sản đã biết hành vi của những người đó, nhưng vẫn cho họ hưởng di sản theo di chúc.

Như vậy, nếu chồng bạn bạn bị kết án phạt tù vì những hành vi cố ý gây thương tích với bố mẹ chồng của bạn thì anh trai bạn sẽ không được hưởng di sản thừa kế do bố mẹ chồng bạn để lại. Còn đây chồng bạn thi hành hình phạt tù do vi phạm quy định về điều khiển phương tiện đường bộ nên chồng bạn vẫn được hưởng phần di sản của bố mẹ chồng bạn được chia theo pháp luật.

Ban biên tập phản hồi thông tin đến bạn.

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Di sản thừa kế

Thư Viện Pháp Luật

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào