Người bán thịt lợn bị dịch tả châu Phi sẽ bị xử lý thế nào?

Thời gian vừa qua, cả nước đang có xảy ra tình trạng dịch bệnh, cụ thể là lợn bị dịch tả châu Phi, và nếu ăn phải thịt lợn bị mắc dịch này thì sẽ rất nguy hại đến sức khỏe. Nhưng tôi lo các thương lái, tiểu thương vì xót tiền mà sẽ tuồn thịt lợn bị dịch tả châu Phi ra ngoài thị trường. Nếu họ làm như vậy thì họ sẽ bị xử lý thế nào ạ?

Theo quy định tại Luật an toàn thực phẩm 2010 thì pháp luật hiện hành nghiêm cấm các tổ chức, cá nhân thực hiện hành vi sử dụng động vật chết do bệnh, dịch bệnh hoặc chết không rõ nguyên nhân, bị tiêu hủy để sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Trường hợp tổ chức, cá nhân nào có thực hiện hành vi vi phạm trên đây, thì tùy từng trường hợp cụ thể, tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi vi phạm mà tổ chức, cá nhân đó có thể bị xử phạt hành chính, hoặc nặng hơn thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật. Cụ thể như sau:

Trường hợp xử phạt hành chính

Tại Khoản 5 và Điểm b Khoản 8 Điều 8 Nghị định 90/2017/NĐ-CP có quy định:

"Điều 8. Vi phạm về chống dịch bệnh động vật trên cạn

5. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Vận chuyển, buôn bán động vật, sản phẩm của động vật bị nhiễm bệnh dịch đã được công bố trong vùng bị dịch uy hiếp, vùng đệm;

b) Mang đi tiêu thụ thân thịt, phụ phẩm, sản phẩm khác của động vật bị giết mổ bắt buộc chưa được xử lý bảo đảm yêu cầu vệ sinh thú y;

c) Chăn nuôi hoặc xuất bán động vật mắc bệnh truyền nhiễm nguy hiểm khi cơ quan thú y có thẩm quyền đã yêu cầu phải giết mổ bắt buộc hoặc tiêu hủy;

d) Không tiêu hủy, giết mổ bắt buộc động vật mắc bệnh, có dấu hiệu mắc bệnh, động vật chết theo hướng dẫn của cơ quan quản lý chuyên ngành thú y.

...

8. Biện pháp khắc phục hậu quả:

...

b) Buộc tiêu hủy động vật, sản phẩm động vật đối với hành vi vi phạm quy định tại điểm a và điểm đ khoản 4, khoản 5, khoản 6 và khoản 7 Điều này."

Như vậy: Căn cứ quy định được trích dẫn trên đây thì trường hợp chủ thể có hành vi bán thịt lợn bị mắc bệnh dịch tả châu Phi sẽ bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng và bị buộc phải tiêu hủy theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, Tại Điểm b Khoản 4 và Khoản 5 Điều 4 Nghị định 115/2018/NĐ-CP có quy định:

"Điều 4. Vi phạm quy định về sử dụng nguyên liệu để sản xuất, chế biến, cung cấp thực phẩm

4. Phạt tiền từ 80.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

b) Sử dụng động vật chết do bệnh, dịch bệnh hoặc động vật bị tiêu hủy theo quy định của pháp luật để chế biến thực phẩm hoặc cung cấp, bán thực phẩm có nguồn gốc từ động vật chết do bệnh, dịch bệnh hoặc động vật bị tiêu hủy mà sản phẩm trị giá từ 10.000.000 đồng trở lên mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

5. Phạt tiền từ 05 lần đến 07 lần giá trị sản phẩm vi phạm đối với hành vi quy định tại khoản 4 Điều này trong trường hợp áp dụng mức tiền phạt cao nhất của khung tiền phạt tương ứng mà vẫn còn thấp hơn 07 lần giá trị sản phẩm vi phạm mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự."

Như vậy: Căn cứ quy định được trích dẫn trên đây thì chủ thể sử dụng lợn bị dịch tả châu Phi để chế biến thực phẩm hoặc cung cấp, bán thực phẩm có nguồn gốc từ lợn bị dịch tả châu Phi mà sản phẩm trị giá từ 10.000.000 đồng trở lên mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự thì bị phạt tiền từ 80.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng.

Trường hợp phạt đến 100.000.000 đồng nhưng vẫn còn thấp hơn 07 lần giá trị sản phẩm vi phạm thì bị phạt từ 05 lần đến 07 lần giá trị sản phẩm vi phạm.

Trường hợp truy cứu trách nhiệm hình sự:

Theo quy định tại Điều 317 Bộ luật hình sự 2015 (được sửa đổi bởi Khoản 119 Điều 1 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017) thì người nào bán thịt lợn bị mắc bệnh dịch tả châu Phi mà sản phẩm trị giá từ 10.000.000 đồng trở lên hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi quy định tại Điều này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm; hoặc gây ngộ độc ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của từ 05 người đến 20 người hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60% thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội vi phạm quy định về an toàn thực phẩm.

Tùy vào từng trường hợp cụ thể, tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội mà người phạm tội có thể bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 01 năm đến 20 năm.

Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

Trân trọng!

Hỏi đáp mới nhất
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Thư Viện Pháp Luật
315 lượt xem
Tra cứu hỏi đáp liên quan

TÌM KIẾM VĂN BẢN

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào