16:35 | 07/03/2019
Loading...

Làm thế nào để được gia hạn sổ tạm trú khi đã hết hạn quá lâu?

Sổ tạm trú của tôi có thời hạn đến ngày 23/2/2019 do sơ suất đến ngày 5/3/2019 tức quá hạn 10 ngày tôi mới xin gia hạn lại. Vậy có thể gia hạn được không? Nếu không thì tôi phải làm thế nào để có sổ tạm trú nữa?

Theo quy định tại Luật Cư trú 2006 (sửa đổi năm 2013) thì sổ tạm trú được cấp cho hộ gia đình hoặc cá nhân đã đăng ký tạm trú, có giá trị xác định nơi tạm trú của công dân và có thời hạn tối đa là hai mươi bốn tháng. Trong thời hạn ba mươi ngày trước ngày hết thời hạn tạm trú, công dân đến cơ quan Công an nơi cấp sổ tạm trú để làm thủ tục gia hạn.

Việc điều chỉnh thay đổi về sổ tạm trú được thực hiện theo quy định tại Điều 29 Luật Cư trú 2006 (sửa đổi năm 2013). Sổ tạm trú bị hư hỏng thì được đổi, bị mất thì được cấp lại. Trường hợp đến tạm trú tại xã, phường, thị trấn khác thì phải đăng ký lại.

Như vậy: Căn cứ quy định được trích dẫn trên đây thì trong thời hạn 30 ngày trước ngày hết thời hạn tạm trú, công dân phải đến cơ quan Công an nơi cấp sổ tạm trú để làm thủ tục gia hạn thời hạn của sổ tạm trú theo quy định.

Trong trường hợp công dân không đến cơ quan Công an nơi cấp sổ tạm trú để làm thủ tục gia hạn theo quy định thì coi như công dân không tạm trú ở đó nữa.

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 17 Thông tư 35/2014/TT-BCA thì trường hợp sổ tạm trú hư hỏng thì được đổi, sổ tạm trú bị mất hoặc hết thời hạn sử dụng thì được cấp lại. Sổ tạm trú được đổi, cấp lại có số, nội dung như sổ đã được cấp trước đó.

Như vậy: Trường hợp sổ tạm trú hết thời hạn sử dụng thì công dân không được gia hạn nhưng được cấp lại sổ tạm trú theo quy định.

Khi đó, công dân chuẩn bị bộ hồ sơ đề nghị cấp lại sổ tạm trú nộp cho cơ quan công an nơi tạm trú để được giải quyết theo thẩm quyền, hồ sơ bao gồm các loại giấy tờ sau đây:

- Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;

- Sổ tạm trú.

Trong thời hạn 02 (hai) ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Công an xã, phường, thị trấn giải quyết cấp lại sổ tạm trú cho công dân.

Bạn căn cứ quy định trên đây để thực hiện.

Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Gia hạn tạm trú

Thư Viện Pháp Luật

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào