Tỷ lệ nợ xấu trên mức quy định thì có được bao thanh toán không?
Bao thanh toán là một nghiệp vụ tài chính, theo đó một doanh nghiệp bán các khoản phải thu của nó (ví dụ, các hóa đơn) cho một bên thứ ba (gọi là người bao thanh toán) với một chiết khấu.
Theo quy định tại Khoản 2 Điều 11 Nghị định 39/2014/NĐ-CP như sau:
"2. Công ty tài chính được thành lập và hoạt động trước ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành được bổ sung hoạt động bao thanh toán khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện quy định tại Khoản 1 Điều này và các điều kiện sau:
a) Hoạt động kinh doanh có lãi ít nhất trong năm liền kề trước năm đề nghị bổ sung hoạt động;
b) (Đã bị bãi bỏ)
c) Tuân thủ các quy định về các tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động ngân hàng, phân loại nợ và trích lập dự phòng rủi ro liên tục trong tất cả các quý của năm liền kề trước năm đề nghị được bổ sung hoạt động;
d) Tỷ lệ nợ xấu dưới mức quy định của Ngân hàng Nhà nước;
đ) Không bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng trong thời hạn 01 năm liền kề tính từ thời điểm đề nghị bổ sung hoạt động trở về trước."
Như vậy, đối với công ty tài chính có tỷ lệ nợ xấu trên mức quy định của Ngân hàng nhà nước thì không đủ điều kiện bao thanh toán.
Trên đây là quy định về điều kiện bao thanh toán của công ty tài chính.
Trân trọng!
Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.
- Danh sách các trường đại học xét học bạ THPT năm 2025 phía bắc?
- Đề xuất giảm 30% tiền thuê đất năm 2025?
- Ngày 6 4 là ngày gì? Ngày 6 4 2025 là thứ mấy? Ngày 6 4 bắt nguồn từ đâu?
- Danh sách 15 phòng giao dịch thuộc Kho bạc Nhà nước khu vực 7 (Thái Nguyên, Tuyên Quang, Hà Giang) từ 15/03/2025?
- Từ 1/7/2025, đến tuổi nghỉ hưu mà chưa đủ số năm đóng bảo hiểm xã hội có được nhận trợ cấp hằng tháng không?