14:32 | 11/02/2017
Loading...

Công nhân kỹ thuật bị điều chuyển làm bảo vệ?

Tôi được một doanh nghiệp (DN) nhà nước ký hợp đồng không thời hạn làm công nhân kỹ thuật vận hành máy. Tôi làm ở DN đã được ba năm, không có gì sai phạm và hiện không có ai thay thế, nhưng giám đốc DN tự ra quyết định điều chuyển tôi qua làm bảo vệ trong khi tôi không có chuyên môn và nghiệp vụ bảo vệ. Vì quá bất ngờ do DN không thông báo cho tôi biết, cũng không thông qua công đoàn DN nên tôi không nhận quyết định và bị giám đốc lập biên bản. Xin hỏi DN ra quyết định như vậy có đúng không? Về phần tôi, tôi không nhận quyết định trên là đúng hay sai? Một bạn đọc

- Theo như thư bạn trình bày thì trong hợp đồng lao động (HĐLĐ)giữa bạn với DN có quy định về vị trí làm việc của bạn là công nhân kỹ thuật vận hành máy.

Theo quy định tại khoản 2 điều 33 của Bộ luật lao động thì: “Trong quá trình thực hiện HĐLĐ, nếu bên nào có yêu cầu thay đổi nội dung hợp đồng thì phải báo cho bên kia biết trước ít nhất ba ngày. Việc thay đổi nội dung HĐLĐ được tiến hành bằng cách sửa đổi, bổ sung HĐLĐ đã giao kết hoặc giao kết HĐLĐ mới. Trường hợp hai bên không thỏa thuận được việc sửa đổi, bổ sung hoặc giao kết HĐLĐ mới thì tiếp tục thực hiện HĐLĐ đã giao kết hoặc chấm dứt theo quy định tại khoản 3 điều 36 của bộ luật này”.

Như vậy, DN đã làm sai khi tự ý chuyển bạn sang công việc bảo vệ mà không thông báo trước và không có sự đồng ý của bạn.

Theo quy định tại điều 37 của Bộ luật lao động, người sử dụng lao động chỉ được quyền tạm thời chuyển người lao động làm việc khác trái nghề khi gặp khó khăn đột xuất hoặc do nhu cầu sản xuất kinh doanh, nhưng không được quá 60 ngày trong một năm và phải báo cho người lao động biết trước ít nhất ba ngày. Việc bố trí này chỉ tạm thời và công việc phải phù hợp với sức khỏe, giới tính của người lao động.

Việc bạn không nhận quyết định là đúng, tuy nhiên bạn vẫn có thể nhận quyết định đó để làm căn cứ khiếu nại hoặc khởi kiện ra tòa án.

 

Thư Viện Pháp Luật

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào