16:12 | 27/02/2019
Loading...

Mất tích sau bao nhiêu giờ thì được trình báo?

Mấy anh chị ơi giúp em với, cho em hỏi bạn em đi khỏi nhà từ 12h30 đến bây giờ không thấy về (khi đi không mặc áo, không mang giày, đi bộ, không đem tiền hay điện thoại theo). Vậy tới 12h30 trưa mai bạn đó không về thì em báo công an, có được phát động đi tìm không ạ?

Theo pháp luật nước ta hiện nay thì không có quy về người mất liên lạc sau thời gian bao lâu thì gia đình, người thân được trình báo và yêu cầu tìm kiếm người mất liên lạc. Vậy nên trong trường hợp cần thiết, thì gia đình người mất tích có thể lên trình báo với Công an phường nơi bạn cư trú về vụ việc này. Công an phường sẽ lập biên bản tiếp nhận vụ việc và đưa ra phương án giải quyết phù hợp.

Trường hợp mất tích lâu ngày: Theo Điều 68 Bộ luật Dân sự 2015 thì việc tuyên bố mất tích được quy định như sau:

Khi một người biệt tích 02 năm liền trở lên, mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, Tòa án có thể tuyên bố người đó mất tích.

Thời hạn 02 năm được tính từ ngày biết được tin tức cuối cùng về người đó; nếu không xác định được ngày có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của tháng tiếp theo tháng có tin tức cuối cùng; nếu không xác định được ngày, tháng có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của năm tiếp theo năm có tin tức cuối cùng.

Trân trọng!

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào