16:29 | 26/02/2019
Loading...

Có được tặng cho nhà tình nghĩa lại cho con?

Cha mẹ tôi trước đây do gia cảnh khó khăn và phải nuôi mấy anh em tôi nhưng không có được căn nhà để che nắng, mưa nên được nhà nước cho tiền xây nhà tình nghĩa trên đất của ông bà để lại (sổ đỏ mang tên cha mẹ tôi). Cha mẹ tôi sống tại căn nhà này đến nay và muốn làm thủ tục tặng cho lại ngôi nhà này cho vợ chồng tôi thì có được không? Nhà tình nghĩa có được cho không ạ?

Theo quy định của pháp luật tại Luật Nhà ở 2014 thì chủ sở hữu nhà ở là tổ chức, hộ gia đình, cá nhân có nhà ở hợp pháp thông qua các hình thức đầu tư xây dựng, mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế, nhận góp vốn, nhận đổi nhà ở và các hình thức khác theo quy định của Luật này và pháp luật có liên quan.

Chủ sở hữu nhà ở có thể thực hiện các giao dịch về nhà ở thuộc sở hữu hợp pháp của mình thông qua các hình thức mua bán, cho thuê, cho thuê mua nhà ở, chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại, tặng cho, đổi, thừa kế, thế chấp, góp vốn, cho mượn, cho ở nhờ và ủy quyền quản lý nhà ở.

Như vậy: Chủ sở hữu nhà ở hợp pháp là cá nhân có đủ năng lực hành vi dân sự được quyền định đoạt tài sản là nhà ở của mình bằng hình thức tặng cho theo quy định của của pháp luật.

Do đó: Trường hợp cha mẹ bạn được nhà nước hỗ trợ tiền để xây nhà tình nghĩa trên đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp của cha mẹ bạn (đât có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên cha mẹ bạn). Suy ra, cha mẹ bạn được xác định là chủ sở hữu hợp pháp đối với căn nhà này.

Nên cha mẹ bạn có quyền tặng cho căn nhà này cho vợ chồng bạn (hoặc người khác) theo quy định của pháp luật. Khi đó, cha mẹ bạn được tặng cho căn nhà này cho vợ chồng bạn khi đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

- Có Giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật;

- Không thuộc diện đang có tranh chấp, khiếu nại, khiếu kiện về quyền sở hữu;

- Không bị kê biên để thi hành án hoặc không bị kê biên để chấp hành quyết định hành chính đã có hiệu lực pháp luật của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

- Không thuộc diện đã có quyết định thu hồi đất, có thông báo giải tỏa, phá dỡ nhà ở của cơ quan có thẩm quyền.

Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

Trân trọng!

Thư Viện Pháp Luật

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào