14:22 | 20/02/2019
Loading...

Bị liệt toàn thân có được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng?

Tôi có người em trai bị tai nạn giao thông dẫn đến bị liệt cả người không thể tự thực hiện việc phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hàng ngày của mình và 100% phải nhờ có người chăm sóc giúp đỡ. Vậy cho hỏi em tôi có được nhận trợ cấp xã hội hàng tháng vì khuyết tật như vậy hay không?

Theo quy định tại Luật người khuyết tật 2010 thì người khuyết tật đặc biệt nặng (trừ trường hợp quy định tại Điều 45 Luật người khuyết tật 2010) và người khuyết tật nặng thì được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng.

Trong đó:

- Người khuyết tật đặc biệt nặng là người do khuyết tật dẫn đến không thể tự thực hiện việc phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hàng ngày;

- Người khuyết tật nặng là người do khuyết tật dẫn đến không thể tự thực hiện một số việc phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hàng ngày;

Như vậy: Trường hợp em của bạn bị tai nạn giao thông dẫn đến bị liệt cả người không thể tự thực hiện việc phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hàng ngày của mình và 100% phải nhờ có người chăm sóc giúp đỡ thì được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng nếu được xác định là người khuyết tật đặc biệt nặng hoặc là người khuyết tật nặng.

Để xác định em trai bạn có thuộc trường hợp là người khuyết tật đặc biệt nặng hoặc là người khuyết tật nặng hay không thì cần phải thực hiện thủ tục xác định mức độ khuyết tất theo quy định.

Thủ tục xác định mức độ khuyết tật

Bước 1: Gửi đơn đề nghị xác định mức độ khuyết tật

Khi có nhu cầu xác định mức độ khuyết tật, người khuyết tật hoặc người đại diện hợp pháp của người khuyết tật gửi đơn đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người khuyết tật cư trú.

Bước 2: Giải quyết đơn đề nghị xác định mức độ khuyết tật

Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày nhận đơn đề nghị xác định mức độ khuyết tật, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm triệu tập Hội đồng xác định mức độ khuyết tật, gửi thông báo về thời gian xác định mức độ khuyết tật cho người khuyết tật hoặc người đại diện hợp pháp của họ.

Bước 3: Xác định mức độ khuyết tật

Hội đồng xác định mức độ khuyết tật tổ chức việc xác định mức độ khuyết tật, lập hồ sơ xác định mức độ khuyết tật và ra kết luận.

Bước 4: Cấp giấy xác nhận khuyết tật

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày có kết luận của Hội đồng xác định mức độ khuyết tật, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã niêm yết và thông báo công khai kết luận của Hội đồng xác định mức độ khuyết tật và cấp giấy xác nhận khuyết tật.

Kết luận: Sau khi được cấp xác nhận người khuyết tật đặc biệt nặng hoặc người khuyết tật nặng, thì bạn và gia đình có thể làm hồ sơ để hưởng trợ cấp xã hội cho em trai bạn theo quy định.

Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Trợ cấp xã hội hàng tháng

Thư Viện Pháp Luật

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào