15:13 | 15/02/2019
Loading...

Có được mắc dây điện, lắp ống nước băng ngang qua nhà hàng xóm?

Gia đình tôi đã mua một miếng đất cách đây 2 năm. Nay muốn xây nhà thì mới biết là việc mắc dây điện, lắp đường nước phải băng ngang qua nhà hàng xóm mới vào được nhà tôi. Tôi đã xin phép nhưng họ nhất định từ chối và cản trở không cho thợ lắp đặt, mắc dây điện. Ban biên tập cho tôi hỏi họ có quyền từ chối không và tôi phải giải quyết vấn đề này như thế nào? Xin cảm ơn

Điều 255 Bộ luật Dân sự 2015 quy định:

Chủ sở hữu bất động sản có quyền mắc đường dây tải điện, thông tin liên lạc qua bất động sản của các chủ sở hữu khác một cách hợp lý, nhưng phải bảo đảm an toàn và thuận tiện cho các chủ sở hữu đó; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường.

Như vậy, Anh/Chị có quyền mắc đường dây điện ngang qua nhà của hàng xóm nhưng phải bảo đảm an toàn và thuận tiện cho hàng xóm.

Điều 252 Bộ luật Dân sự 2015 quy định:

Trường hợp do vị trí tự nhiên của bất động sản mà việc cấp, thoát nước buộc phải qua một bất động sản khác thì chủ sở hữu bất động sản có nước chảy qua phải dành một lối cấp, thoát nước thích hợp, không được cản trở hoặc ngăn chặn dòng nước chảy.

Người sử dụng lối cấp, thoát nước phải hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại cho chủ sở hữu bất động sản có nước chảy qua khi lắp đặt đường dẫn nước; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường. Trường hợp nước tự nhiên chảy từ vị trí cao xuống vị trí thấp mà gây thiệt hại cho chủ sở hữu bất động sản có nước chảy qua thì người sử dụng lối cấp, thoát nước không phải bồi thường thiệt hại.

Theo quy định trên thì gia đình Anh/Chị cũng có thể yêu cầu hàng xóm dành một lối cấp, thoát nước thích hợp cho Anh/Chị trong trường hợp việc cấp, thoát nước cho nhà của Anh/Chị phải đi ngang qua nhà hàng xóm. Tuy nhiên, Anh/Chị phải hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại cho nhà hàng xóm có nước chảy qua khi lắp đặt đường ống.

Việc hàng xóm từ chối, cản trở gia đình Anh/Chị mắc đường dây điện và lắp đặt lối cấp, thoát nước là không đúng quy định pháp luật. Anh/Chị có thể yêu cầu công an phường hoặc các cơ quan chức năng để giải quyết.

Ban biên tập thông tin đến Anh/Chị!

Trân trọng!

Thư Viện Pháp Luật

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào