08:33 | 29/01/2019
Loading...

Kế toán nhận tiền của công ty rồi bỏ trốn có báo công an được không?

Cho em hỏi: Kế toán của mình đi lấy tiền để chuyển làm công trình, nhưng ko chuyển, lấy đi mất số tiền 8.500.000 đồng, đã nghỉ việc nhiều ngày, điện thoại ko bắt máy, liên lạc với người nhà thì có thông tin đã bỏ nhà đi nhiều ngày không có thông tin gì. Như vậy mình có thưa người kế toán này ra công an được ko?

Theo Điều 175 Bộ luật hình sự 2015 được sửa đổi bởi Khoản 35 Điều 1 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017 thì:

Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 4.000.000 đồng trở lên hoặc dưới 4.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội liên quan đến quyền sở hữu tài sản, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm hoặc tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ, thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản:

- Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó hoặc đến thời hạn trả lại tài sản mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả;

- Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.

Tùy vào trừng trường hợp cụ thể, tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội mà người phạm tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 20 năm.

Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Tuy nhiên, trường hợp hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản chưa đủ yếu tố cấu thành tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản thì người thực hiện hành vi có thể bị xử phạt hành chính từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng theo quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều 15 Nghị định 167/2013/NĐ-CP.

Do đó: Đối với trường hợp nhân viên kế toán của công ty bạn có nhận tiền của công ty để chuyển làm công trình, nhưng không chuyển và lấy số tiền 8.500.000 đồng bỏ đi mất, rồi nghỉ việc nhiều ngày, điện thoại ko bắt máy, công ty có liên lạc với người nhà thì có thông tin đã bỏ nhà đi nhiều ngày không có thông tin gì.

Trường hợp này có dấu hiệu lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản thuộc quyền sở hữu hợp pháp của công ty. Nên công ty có thể tố cáo hành vi của nhân viên kế toán này đến cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận, huyện, thị xã thành phố thuộc tỉnh (Công an cấp huyện) nơi người đó cư trú. Hoặc trường hợp công ty không xác định được nơi cư trú của nhân viên kế toán này thì công ty có thể làm đơn tố cáo gửi cơ quan cảnh sát điều tra Công an cấp huyện nơi công ty đặt trụ sở để được giải quyết theo thẩm quyền.

Lưu ý: Trong đơn tố cáo, công ty cần trình bày rõ nội dung sự việc và gửi kèm các bằng chứng chứng minh nội dung tố cáo là có cơ sở.

Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

Trân trọng!

Thư Viện Pháp Luật

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào