18:03 | 30/08/2016
Loading...

Sau ly hôn - có tranh chấp tài sản được không?

Tôi và vợ tôi ly hôn vào năm 2005, trong thời gian sống chung, tôi có tạo lập được một mảnh đất và một căn nhà cấp 4. Khi Toà án giải quyết ly hôn, vợ tôi có viết lời cam kết trước sự chứng kiến của vị thẩm phán và cô thư ký với nội dung: Sau khi ly hôn, vợ tôi không tranh chấp phần nhà đất nói trên mà để cho hai con chung của chúng tôi (một cháu gái 20 tuổi và một cháu trai 10 tuổi). Gần 2 năm sau, khi bản án ly hôn đã có hiệu lực pháp luật, vợ tôi lại làm đơn gởi Tòa án yêu cầu chia tài sản chung. Tòa án đã thụ lý. Vậy, xin quí Công ty cho biết: Việc Tòa án chấp nhận thụ lý đơn tranh chấp của vợ tôi có đúng hay không?

Vấn đề bạn hỏi chúng tôi xin trả lời như sau: Vì bạn và vợ bạn đã có một thời gian là vợ chồng, chung sống hợp pháp với nhau và có hai con chung. Pháp luật qui định về tài sản chung của vợ chồng như sau: “Tài sản chung của vợ chồng bao gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh và những thu nhập hợp pháp khác của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân...”. Vì vậy, sau 2 năm ly hôn, vợ bạn gửi đơn tranh chấp tài chung của hai vợ chồng là không có gì sai.

Đó là quyền lợi của các bên đương sự, được pháp luật công nhận. Việc Tòa án thụ lý hồ sơ cũng hoàn toàn đúng pháp luật. Việc vợ bạn đã có lời cam kết trước đây là cho tài sản cho hai con nhưng việc cho đó chưa hoàn tất do chưa làm thủ tục tước bạ sang tên. Vì vậy, lời cam kết trước đây của vợ bạn không có đủ giá trị pháp lý để làm chấm dứt quyền lợi của vợ bạn đối với khối tài sản chung nói trên.

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Ly hôn

Thư Viện Pháp Luật

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào