13:45 | 22/01/2019
Loading...

Thủ tục đăng ký khai sinh cho con năm 2019

Tôi và vợ cưới nhau được 02 năm và vợ tôi đang măng thai cháu đầu tiên. Bác sĩ có thông báo cho vợ chồng tôi là ngày dự sinh là vào khoản giữa tháng 03 năm 2019. Tôi có biết là sau khi vợ tôi sinh con thì tôi phải đi làm khai sinh cho con nhưng không biết thủ tục như thế nào? Mong luật sư hướng dẫn giúp!

Theo quy định hiện hành thì Giấy khai sinh là văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho cá nhân khi được đăng ký khai sinh; nội dung Giấy khai sinh bao gồm các thông tin cơ bản về cá nhân sau đây:

- Thông tin của người được đăng ký khai sinh: Họ, chữ đệm và tên; giới tính; ngày, tháng, năm sinh; nơi sinh; quê quán; dân tộc; quốc tịch;

- Thông tin của cha, mẹ người được đăng ký khai sinh: Họ, chữ đệm và tên; năm sinh; dân tộc; quốc tịch; nơi cư trú;

- Số định danh cá nhân của người được đăng ký khai sinh.

Theo quy định tại Luật Hộ tịch 2014 thì trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, cha hoặc mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con; trường hợp cha, mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con thì ông hoặc bà hoặc người thân thích khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em.

Do đó: Đối với trường hợp mà bạn cung cấp cho chúng tôi thì khi vợ bạn sinh con (khoản vào giữ tháng 03/2019 theo lời của bác sĩ), trong thời hạn 60 ngày vợ chồng bạn hoặc ông bà, người thân thích trong gia đình có trách nhiệm đi đăng ký khai sinh cho cháu.

Thủ tục đăng ký khai sinh trong trường hợp này được thực hiện như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ

Người đi đăng ký khai sinh nộp 01 bộ hồ sơ đăng ký khai sinh bao gồm các giấy tờ cho cơ quan đăng ký hộ tịch sau đây:

(1) Tờ khai đăng ký khai sinh cho trẻ;

(2) Giấy chứng sinh của trẻ;

Trường hợp không có giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh.

Lưu ý: Người đi đăng ký khai sinh trong trường hợp này có thể là cha hoặc mẹ; trường hợp cha, mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con thì ông hoặc bà hoặc người thân thích khác.

Bước 2: Giải quyết hồ sơ

Ngay sau khi nhận đủ giấy tờ trên đây, nếu thấy thông tin khai sinh đầy đủ và phù hợp, công chức tư pháp - hộ tịch ghi nội dung khai sinh vào sổ hộ tịch; cập nhật vào Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để lấy Số định danh cá nhân.

Công chức tư pháp - hộ tịch và người đi đăng ký khai sinh cùng ký tên vào Sổ hộ tịch. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp Giấy khai sinh cho người được đăng ký khai sinh.

Nội dung khai sinh bao gồm:

- Thông tin của người được đăng ký khai sinh: Họ, chữ đệm và tên; giới tính; ngày, tháng, năm sinh; nơi sinh; quê quán; dân tộc; quốc tịch;

- Thông tin của cha, mẹ người được đăng ký khai sinh: Họ, chữ đệm và tên; năm sinh; dân tộc; quốc tịch; nơi cư trú;

- Số định danh cá nhân của người được đăng ký khai sinh.

Thẩm quyền đăng ký khai sinh: Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của cha hoặc mẹ.

Lưu ý: Trường hợp gia đình không thực hiện đăng ký khai sinh đúng hạn cho trẻ (trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con) thì sẽ bị xử phạt cảnh cáo (không bị phạt tiền) theo quy định của pháp luật.

Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Thủ tục đăng ký khai sinh

Thư Viện Pháp Luật

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào