15:09 | 16/01/2019
Loading...

Đăng ảnh dìm hàng bạn bè lên Facebook có bị xử phạt không?

Anh chị trong Ban biên tập cho em hỏi, em có nhóm bạn chơi thân thường xuyên chế ảnh của các thành viên trong nhóm để đăng lên Facebook. Thỉnh thoảng có một số bạn thì hưởng ứng nhưng trong một số trường hợp thì không thích. Cho em hỏi là việc đăng ảnh dìm hàng bạn bè trên Facebook như vậy thì có vi phạm pháp luật và bị xử phạt gì không ạ? Khánh Ngân (ngan***@gmail.com)

Theo quy định tại Điều 32 Bộ luật dân sự 2015 thì:

1. Cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình.

Việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý.

Việc sử dụng hình ảnh của người khác vì mục đích thương mại thì phải trả thù lao cho người có hình ảnh, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

2. Việc sử dụng hình ảnh trong trường hợp sau đây không cần có sự đồng ý của người có hình ảnh hoặc người đại diện theo pháp luật của họ:

a) Hình ảnh được sử dụng vì lợi ích quốc gia, dân tộc, lợi ích công cộng;

b) Hình ảnh được sử dụng từ các hoạt động công cộng, bao gồm hội nghị, hội thảo, hoạt động thi đấu thể thao, biểu diễn nghệ thuật và hoạt động công cộng khác mà không làm tổn hại đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của người có hình ảnh.

3. Việc sử dụng hình ảnh mà vi phạm quy định tại Điều này thì người có hình ảnh có quyền yêu cầu Tòa án ra quyết định buộc người vi phạm, cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan phải thu hồi, tiêu hủy, chấm dứt việc sử dụng hình ảnh, bồi thường thiệt hại và áp dụng các biện pháp xử lý khác theo quy định của pháp luật.

Như vậy, mỗi cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình. Khi đăng ảnh "dìm hàng" của bạn bè lên Facebook, bạn cần có sự đồng ý của họ. Việc đăng ảnh trong trường hợp chưa có sự đồng ý của họ, làm tổn hại đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của người có hình ảnh, bạn có thể bị xử phạt hành chính theo quy định tại Điểm e Khoản 3 Điều 66 Nghị định 174/2013/NĐ-CP, cụ thể:

3. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

e) Thu thập, xử lý và sử dụng thông tin của tổ chức, cá nhân khác mà không được sự đồng ý hoặc sai mục đích theo quy định của pháp luật;

Ban biên tập thông tin đến bạn!

Trân trọng!

Thư Viện Pháp Luật

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào