08:28 | 08/01/2019
Loading...

Có được chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động hay không?

Ban biên tập cho tôi hỏi, gần đây tôi có nghe loáng thoáng là do nhu cầu sản xuất nên công ty muốn thuyên chuyển vị trí công tác của vài nhân viên. Trường hợp công ty thuyên chuyển tôi thì công ty có phải báo trước cho tôi trong thời gian bao nhiêu ngày không hay công ty được thuyên chuyển bất cứ khi nào mà công ty muốn? Và được thuyên chuyển làm công việc mới trong bao lâu? Mong nhận được sự tư vấn từ Ban biên tập, chân thành cảm ơn Tuấn Thiện (093***)

Điều 31 Bộ luật lao động 2012 quy định:

1. Khi gặp khó khăn đột xuất do thiên tai, hoả hoạn, dịch bệnh, áp dụng biện pháp ngăn ngừa, khắc phục tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, sự cố điện, nước hoặc do nhu cầu sản xuất, kinh doanh, người sử dụng lao động được quyền tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động, nhưng không được quá 60 ngày làm việc cộng dồn trong một năm, trừ trường hợp được sự đồng ý của người lao động.

2. Khi tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động, người sử dụng lao động phải báo cho người lao động biết trước ít nhất 03 ngày làm việc, thông báo rõ thời hạn làm tạm thời và bố trí công việc phù hợp với sức khoẻ, giới tính của người lao động.

3. Người lao động làm công việc theo quy định tại khoản 1 Điều này được trả lương theo công việc mới; nếu tiền lương của công việc mới thấp hơn tiền lương công việc cũ thì được giữ nguyên mức tiền lương cũ trong thời hạn 30 ngày làm việc. Tiền lương theo công việc mới ít nhất phải bằng 85% mức tiền lương công việc cũ nhưng không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định.

Như vậy, vì nhu cầu sản xuất nên công ty được quyền tạm thời chuyển Anh/Chị sang làm công việc khác. Tuy nhiên, công ty phải thông báo cho Anh/Chị biết trước ít nhất 03 ngày làm việc và thông báo rõ thời hạn làm tạm thời và bố trí công việc phù hợp với sức khoẻ, giới tính của Anh/Chị. Ngoài ra, việc chuyển Anh/Chị sang làm công việc khác không được quá 60 ngày làm việc cộng dồn trong một năm (trừ trường hợp Anh/Chị và công ty có thỏa thuận khác).

Trường hợp công ty đột ngột chuyển Anh/Chị sang công việc khác mà không thông báo trước là không đúng quy định của pháp luật. Và công ty có thể bị xử phạt theo quy định tại Điểm c Khoản 2 Điều 7 Nghị định 95/2013/NĐ-CP (Khoản này được bổ sung bởi Khoản 6 Điều 1 Nghị định 88/2015/NĐ-CP):

2. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 7.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

c) Chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động không đúng lý do, thời hạn hoặc không có văn bản đồng ý của người lao động theo quy định của pháp luật.

Ban biên tập thông tin đến Anh/Chị!

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Chuyển người lao động làm công việc khác

Thư Viện Pháp Luật

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào