17:27 | 20/12/2018
Loading...

Đăng ký khai sinh cho con ở nơi thường trú hay tạm trú?

Vợ chồng em có hộ khẩu thường trú tại Tiền Giang. Hiện tại thì vợ chồng em đang tạm trú theo diện kt3 tại thành phố Hồ Chí Minh. Em có thắc mắc mong được Ban tư vấn giải đáp giúp. Khi chúng em sinh con thì sẽ đăng ký khai sinh cho con ở đâu? Ở thành phố Hồ Chí Minh hay là ở Tiền Giang. Mong được giải đáp giúp. Chân thành cảm ơn! Minh Ngọc - ngoc******@gmail.com

Theo quy định tại Điều 13 Luật Hộ tịch 2014 thì Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ thực hiện đăng ký khai sinh.

Theo quy định tại Điều 12 Luật cư trú 2012 thì nơi cư trú của công dân là chỗ ở hợp pháp mà người đó thường xuyên sinh sống. Nơi cư trú của công dân là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú.

==> Như vậy vợ chồng bạn đang thường trú tại thành phố Hồ Chí Minh. Vậy khi sinh con thì bạn có thể đăng ký khai sinh cho con tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi bạn tạm trú mà không cần phải về Tiền Giang đăng ký khai sinh cho con.

Theo quy định tại Điều 15 Luật Hộ tịch 2014 thì trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, cha hoặc mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con; trường hợp cha, mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con thì ông hoặc bà hoặc người thân thích khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em.

Mong rằng những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp giải đáp được những vướng mắc của bạn.  

Chúc sức khỏe và thành công! 

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Đăng ký khai sinh

Thư Viện Pháp Luật

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào