16:50 | 07/12/2018
Loading...

Người chưa thành niên có phải ký vào văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế không?

Xin tư vấn nội dung như sau: ông A đứng tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nay ông A đã chết. Vợ của ông A là bà B xin đăng ký thủ tục thừa kế quyền sử dụng đất nhưng hai con của ông A và bà B đều chưa thành niên. Vậy khi bà B làm thủ tục thừa kế quyền sử dụng đất thì hai người con của ông A và bà B có phải ký vào văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế nêu trên hay không?   Hiệp (hiep***@gmail.com)

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 21 Bộ luật dân sự 2015 thì:

Người từ đủ sáu tuổi đến chưa đủ mười lăm tuổi khi xác lập, thực hiện giao dịch dân sự phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý, trừ giao dịch dân sự phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày phù hợp với lứa tuổi.

Theo quy định trên thì hai người con chưa thành niên không thể tự mình xác lập, thực hiện việc phân chia di sản thừa kế mà phải thực hiện thông qua người đại diện là bà B. Như vậy, trong văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế, bà B sẽ tham gia đồng thời với hai tư cách: một là chính mình với tư cách là người được hưởng di sản thừa kế của ông A, hai là người đại diện theo pháp luật của hai con chưa thành niên.

Tuy nhiên theo quy định tại Khoản 3 Điều 141 Bộ luật dân sự 2015 thì:

Một cá nhân, pháp nhân có thể đại diện cho nhiều cá nhân hoặc pháp nhân khác nhau nhưng không được nhân danh người được đại diện để xác lập, thực hiện giao dịch dân sự với chính mình hoặc với bên thứ ba mà mình cũng là người đại diện của người đó, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Như vậy, hai người con chưa thành niên không thể tham gia ký vào văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế nên bà B phải thực hiện theo một trong hai cách thức sau:

- Làm văn bản khai nhận di sản thừa kế theo quy định tại Khoản 1 Điều 58 Luật Công chứng 2014, cụ thể: Người duy nhất được hưởng di sản theo pháp luật hoặc những người cùng được hưởng di sản theo pháp luật nhưng thỏa thuận không phân chia di sản đó có quyền yêu cầu công chứng văn bản khai nhận di sản.

Sau khi lập văn bản khai nhận di sản thừa kế với nội dung trên thì bà B và hai con sẽ trở thành đồng chủ sử dụng/sở hữu ngôi nhà mà ông A để lại và cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất mang tên cả ba người này.

- Hoặc vẫn có thể lập văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế theo quy định tại Điều 57 Luật Công chứng 2014:

Những người thừa kế theo pháp luật hoặc theo di chúc mà trong di chúc không xác định rõ phần di sản được hưởng của từng người thì có quyền yêu cầu công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản.

Trong văn bản thỏa thuận phân chia di sản, người được hưởng di sản có thể tặng cho toàn bộ hoặc một phần di sản mà mình được hưởng cho người thừa kế khác. Như vậy, phần di sản thừa kế của hai con chưa thành niên sẽ được giữ nguyên, không tặng cho ai.

Sau khi lập văn bản này, bà B và hai người con cũng sẽ trở thành đồng chủ sử dụng/sở hữu ngôi nhà mà ông A để lại và cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất mang tên cả ba người này.

Bà B nên liên hệ với văn phòng công chứng để được hướng dẫn cụ thể hơn về thủ tục này.

Trân trọng!

Đi đến trang Tìm kiếm nội dung Tư vấn pháp luật - Di sản thừa kế

Thư Viện Pháp Luật

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào