14:15 | 30/11/2018
Loading...

Có bắt buộc phải công khai thông tin về BĐS đưa vào kinh doanh không?

Trường hợp công ty tôi là công ty đã được nhà nước cấp phép kinh doanh bất động sản thì có bắt buộc phải công khai thông tin về bất động sản đưa vào kinh doanh không? Nếu không công khai thì có bị gì không?

Theo quy định của pháp luật hiện hành thì các loại bất động sản đưa vào kinh doanh bất động sản bao gồm: Nhà, công trình xây dựng có sẵn của các tổ chức, cá nhân; nhà, công trình xây dựng hình thành trong tương lai của các tổ chức, cá nhân; nhà, công trình xây dựng là tài sản công được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép đưa vào kinh doanh; các loại đất được phép chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai thì được phép kinh doanh quyền sử dụng đất.

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 6 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 thì doanh nghiệp kinh doanh bất động sản có trách nhiệm công khai thông tin về bất động sản đưa vào kinh doanh theo các hình thức sau đây:

- Tại trang thông tin điện tử của doanh nghiệp kinh doanh bất động sản;

- Tại trụ sở Ban Quản lý dự án đối với các dự án đầu tư kinh doanh bất động sản;

- Tại sàn giao dịch bất động sản đối với trường hợp kinh doanh qua sàn giao dịch bất động sản.

Mặt khác, theo quy định tại Khoản 3 Điều 8 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 thì pháp luật nghiêm cấm các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản có hành vi không công khai hoặc công khai không đầy đủ, trung thực thông tin về bất động sản đưa vào kinh doanh.

Như vậy: Căn cứ quy định được trích dẫn trên đây thì công ty kinh doanh bất động sản có trách nhiệm công khai thông tin về bất động sản đưa vào kinh doanh theo quy định của pháp luật (Nội dung thông tin về bất động sản được quy định tại Khoản 2 Điều 6 Luật Kinh doanh bất động sản 2014). Việc công ty kinh doanh bất động sản không công khai thông tin về bất động sản đưa vào kinh doanh là vi phạm pháp luật và sẽ bị xử phạt theo quy định.

Theo đó, theo quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 57 Nghị định 139/2017/NĐ-CP thì các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản không công khai, công khai không đầy đủ hoặc không đúng các nội dung về dự án bất động sản, dự án đầu tư xây dựng nhà ở theo quy định sẽ bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng.

Ngoài ra, còn buộc phải công khai đầy đủ, chính xác nội dung thông tin về bất động sản đưa vào kinh doanh, dự án đầu tư xây dựng nhà ở theo đúng quy định (Điểm a Khoản 6 Điều 57 Nghị định 139/2017/NĐ-CP).

Do đó: Đối với trường hợp công ty bạn là công ty kinh doanh bất động sản, nên công ty có trách nhiệm công khai thông tin về bất động sản đưa vào kinh doanh theo quy định của pháp luật. Trường hợp công ty không công khai, công khai không đầy đủ hoặc không đúng thì bị xử lý theo quy định trên.

Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Điều kiện của bất động sản đưa vào kinh doanh

Thư Viện Pháp Luật

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào