17:15 | 27/11/2018
Loading...

Xe ô tô bị ngập nước thì có được công ty bảo hiểm trả tiền sửa xe hay không?

Mấy ngày nay tôi để ý thấy mấy ông chú có ô tô ở chung tòa chung cư với tôi khổ lắm mọi người ạ, mặt lúc nào cũng nhăn như muốn khóc ấy, nhất là lúc nhìn từng đoàn xe được kéo ra khỏi chung cư, nhìn cảnh đó làm tôi nhìn cũng thấy buồn theo luôn. Chuyện là vậy, mấy nay do ảnh hưởng ở bão nên Sài Gòn mưa liên tục từ sáng đến tối, mấy chú đó cũng biết vậy nên sợ ngập, đâu dám đi đâu đâu mà để xe dưới hầm chung cư ấy. Vậy mà ông trời cũng không thương, nước ngập khiến hầm để xe chung cư "thất thủ", nước tràn vào khiến xe bị hư hỏng, không chạy được nữa. Tôi nghĩ chắc tiền sửa cũng nhiều lắm. Vậy cho tôi hỏi, xe ô tô của mấy chú đó bị ngập nước dẫn đến hư như vậy thì có được Công ty bảo hiểm trả tiền để sửa xe hay không ạ? Mong các anh/chị giải đáp giúp tôi vấn đề này. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Bảo hiểm bắt buộc là loại bảo hiểm do pháp luật quy định về điều kiện bảo hiểm, mức phí bảo hiểm, số tiền bảo hiểm tối thiểu mà tổ chức, cá nhân tham gia bảo hiểm và doanh nghiệp bảo hiểm có nghĩa vụ thực hiện. Bên cạnh đó, bảo hiểm bắt buộc chỉ áp dụng đối với một số loại bảo hiểm nhằm mục đích bảo vệ lợi ích công cộng và an toàn xã hội.

Theo đó, tại Khoản 2 Điều 8 Luật Kinh doanh bảo hiểm 2000 có quy định về những loại bảo hiểm bắt buộc bao gồm:

- Bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới, bảo hiểm trách nhiệm dân sự của người vận chuyển hàng không đối với hành khách;

- Bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp đối với hoạt động tư vấn pháp luật;

- Bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp của doanh nghiệp môi giới bảo hiểm;

- Bảo hiểm cháy, nổ.

Theo quy định này thì chủ xe ô tô chỉ có nghĩa vụ phải mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới thôi bạn nhé. 

Cùng với đó, tại Điều 7 Nghị định 103/2008/NĐ-CP về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới do Thủ tướng Chính phủ ban hành có quy định về phạm vi bồi thường thiệt hại của bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới như sau:

- Thiệt hại về thân thể, tính mạng và tài sản đối với bên thứ ba do xe cơ giới gây ra.

- Thiệt hại về thân thể và tính mạng của hành khách theo hợp đồng vận chuyển hành khách do xe cơ giới gây ra.

Như vậy, từ các quy định trên thì có thể thấy, đối với trường hợp xe bị hư hỏng do mưa bão gây ngập lụt thì chủ xe sẽ không được Công ty bảo hiểm chi trả chi phí để sửa chữa bạn nhé. Tuy nhiên, hiện nay tại một số Công ty bảo hiểm ở nước ta có kinh doanh thêm các gói dịch vụ khác cho xe ô tô như bảo hiểm vật chất (trong đó có bảo hiểm thủy kích, thiên tai ngập lụt) để chi trả cho khách hàng trong những trường hợp này và hầu hết các chủ xe ô tô đều có tham gia hình thức bảo hiểm này dù nó không bắt buộc nên bạn cứ yên tâm nhé.

Trên đây là nội dung trả lời về việc chi trả bảo hiểm khi xe ô tô bị hư hỏng do ngập nước. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về vấn đề này tại Luật Kinh doanh bảo hiểm 2000 và Nghị định 103/2008/NĐ-CP.

Trân trọng!

Thư Viện Pháp Luật

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào