07:55 | 28/11/2018
Loading...

Quyền, nghĩa vụ của thành viên bị hạn chế năng lực hành vi dân sự được thực hiện thông qua người nào?

Con trai tôi là thành viên công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, vừa qua con trai tôi bị chấn động tâm lý nên bị hạn chế năng lực hành vi dân sự (theo quyết định của Tòa án), con trai tôi chưa có vợ. Nên hiện tại tôi là người giám hộ duy nhất của con trai tôi. Vậy bây giờ tôi có thể thay mặt con trai tôi thực hiện các quyền và nghĩa vụ của nó trong công ty nơi nó là thành viên có đúng không?

Theo quy định hiện hành thì thành viên công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên có thể là tổ chức, cá nhân; số lượng thành viên không vượt quá 50; chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã góp vào doanh nghiệp, trừ một số trường hợp nhất định theo Luật đinh; và phần vốn góp của thành viên công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên chỉ được chuyển nhượng theo quy định tại các Điều 52, 53 và 54 của Luật Doanh nghiệp 2014.

Thành viên công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên có quyền và nghĩa vụ theo quy định của pháp luật tại Điều 50 và Điều 51 Luật Doanh nghiệp 2014.

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 54 Luật Doanh nghiệp 2014 thì trường hợp công ty TNHH hai thành viên trở lên có thành viên bị hạn chế hoặc bị mất năng lực hành vi dân sự thì quyền và nghĩa vụ của thành viên đó trong công ty được thực hiện thông qua người giám hộ.

Như vậy: Căn cứ trường hợp mà bạn cung cấp cho chúng tôi thì con trai bạn là thành viên công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên đã bị Tòa án tuyên bố bị hạn chế năng lực hành vi dân sự. Nên quyền và nghĩa vụ của con trai bạn trong công ty được thực hiện thông qua người giám hộ.

Mặt khác, bạn được xác định là người giám hộ hợp pháp duy nhất đối với con trai của mình. Do đó, bạn có quyền thay mặt con trai thực hiện các quyền và nghĩa vụ của thành viên công ty TNHH hai thành viên trở lên theo quy định của pháp luật.

Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

Trân trọng!

Thư Viện Pháp Luật

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào