07:57 | 28/11/2018
Loading...

Có được tự do chuyển nhượng cho người khác khi công ty không mua lại phần vốn góp?

Tôi là Nguyễn Văn Tài, hiện đang là thành viên công ty TNHH hai thành viên trở lên. Vừa qua vì không tán thành với nghị quyết của Hội đồng thành viên nên tôi có làm văn bản yêu cầu công ty mua lại phần vốn góp của mình. Nhưng công ty đến thời điểm hiện tại đã hơn 1 tháng vẫn không tổ chức mua lại. Vậy tôi có được tự do chuyển nhượng cho người khác phần vốn góp của mình không?

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 52 Luật Doanh nghiệp 2014 thì thành viên công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên có quyền yêu cầu công ty mua lại phần vốn góp của mình, nếu thành viên đó đã bỏ phiếu không tán thành đối với nghị quyết của Hội đồng thành viên về vấn đề sau đây:

- Sửa đổi, bổ sung các nội dung trong Điều lệ công ty liên quan đến quyền và nghĩa vụ của thành viên, Hội đồng thành viên;

- Tổ chức lại công ty;

- Các trường hợp khác theo quy định tại Điều lệ công ty.

Yêu cầu mua lại phần vốn góp phải bằng văn bản và được gửi đến công ty trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày thông qua nghị quyết trên.

Như vậy: Căn cứ quy định được trích dẫn trên đây thì bạn được quyền yêu cầu công ty mua lại phần vốn góp của mình, nếu bạn đã bỏ phiếu không tán thành đối với nghị quyết của Hội đồng thành viên về vấn đề sửa đổi, bổ sung các nội dung trong Điều lệ công ty liên quan đến quyền và nghĩa vụ của thành viên, Hội đồng thành viên, tổ chức lại công ty hoặc các trường hợp khác theo quy định tại Điều lệ công ty.

Khi có yêu cầu của thành viên, nếu không thỏa thuận được về giá thì công ty phải mua lại phần vốn góp của thành viên đó theo giá thị trường hoặc giá được định theo nguyên tắc quy định tại Điều lệ công ty trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được yêu cầu. Việc thanh toán chỉ được thực hiện nếu sau khi thanh toán đủ phần vốn góp được mua lại, công ty vẫn thanh toán đủ các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác.

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 52 Luật Doanh nghiệp 2014 thì trường hợp công ty không mua lại phần vốn góp thì thành viên đó có quyền tự do chuyển nhượng phần vốn góp của mình cho thành viên khác hoặc người khác không phải là thành viên.

Như vậy: Trường hợp bạn đã có văn bản yêu cầu công ty mua lại phần vốn góp của mình (theo quy định trên đây) mà công ty không tổ chức mua lại phần vốn góp của bạn trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được yêu cầu thì bạn có quyền tự do chuyển nhượng phần vốn góp của mình cho thành viên khác hoặc người khác không phải là thành viên công ty.

Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

Trân trọng!

Thư Viện Pháp Luật

Hỏi đáp mới nhất về
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào