07:58 | 29/10/2018
Loading...

Chưa được xóa án tích có được cấp Chứng chỉ hành nghề đấu giá không?

Xin cho hỏi trong trường hợp một người bị đi tù về nhưng chưa được xóa án tích và người đó đáp ứng các tiêu chuẩn để cấp Chứng chỉ hành nghề đấu giá thì có được cấp Chứng chỉ hành nghề đấu giá hay không? Rất mong chờ câu trả lời từ công ty?

Theo quy định của pháp luật hiện hành thì để được cấp Chứng chỉ hành nghề đấu giá thì cá nhân phải đáp ứng đủ các tiêu chuẩn sau đây:

- Công dân Việt Nam thường trú tại Việt Nam, tuân thủ Hiến pháp và pháp luật, có phẩm chất đạo đức tốt;

- Có bằng tốt nghiệp đại học hoặc trên đại học thuộc một trong các chuyên ngành luật, kinh tế, kế toán, tài chính, ngân hàng;

- Tốt nghiệp khóa đào tạo nghề đấu giá, trừ trường hợp cá nhân đã là thẩm phán, kiểm sát viên, chấp hành viên, luật sư, công chứng viên, thừa phát lại, quản tài viên, trọng tài viên có thời gian hành nghề từ 02 năm trở lên được miễn đào tạo nghề đấu giá;

- Đạt yêu cầu kiểm tra kết quả tập sự hành nghề đấu giá.

Điều kiện, hồ sơ, trình tự, thủ tục cấp Chứng chỉ hành nghề đấu giá thực hiện theo quy định tại Luật Đấu giá tài sản 2016, Nghị định 62/2017/NĐ-CP, Thông tư 06/2017/TT-BTP các quy định pháp luật khác có liên quan.

Theo quy định tại Điều 15 Luật Đấu giá tài sản 2016 thì những trường hợp sau đây không được cấp Chứng chỉ hành nghề đấu giá:

- Không đủ tiêu chuẩn quy định tại Điều 10 của Luật Đấu giá tài sản 2016.

- Đang là sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức quốc phòng trong cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật trong cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân; cán bộ, công chức, viên chức, trừ trường hợp là công chức, viên chức được đề nghị cấp Chứng chỉ hành nghề đấu giá để làm việc cho Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản.

- Bị mất hoặc bị hạn chế năng lực hành vi dân sự; có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi.

- Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự; bị kết án và bản án đã có hiệu lực pháp luật; đã bị kết án mà chưa được xóa án tích; đã bị kết án về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, các tội về tham nhũng kể cả trường hợp đã được xóa án tích.

- Đang bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc theo quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính.

Như vậy, kết luận: Theo quy định pháp luật hiện hành thì cá nhân đã bị kết án mà chưa được xóa án tích thì không được cấp Chứng chỉ hành nghề đấu giá.

Do đó, đối với trường hợp của bạn thì người đó đi tù về và vẫn chưa được xóa án tích, nên theo quy định của pháp luật hiện hành thì người đó không được cấp Chứng chỉ hành nghề đấu giá.

Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

Trân trọng!

Thư Viện Pháp Luật

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào