08:00 | 20/10/2018
Loading...

Xác định thời hạn báo trước trong hợp đồng thuê nhà

Chào luật sư. Trên bản hợp đồng thuê nhà của tôi có điều khoản: "Nếu bên B kết thúc hợp đồng trước một năm cần phải báo trước ít nhất hai tháng và hỗ trợ bên A kiếm khách khác". Cho tôi hỏi theo ngôn ngữ hợp đồng, "báo trước ít nhất hai tháng" là so với ngày kết thúc hợp đồng chính thức hay so với ngày thông báo với bên A? Do ban đầu vào tháng 7/2017 tôi có báo với bên A (báo trực tiếp tại văn phòng, không giấy tờ văn bản) sẽ kết thúc hợp đồng vào tháng 8. Sau đó tôi muốn lấy lại tiền cọc nên tháng 8/2017 tôi báo qua tin nhắn sẽ kết thúc hợp đồng vào tháng 9. Như vậy theo đúng hợp đồng tôi có được kết thúc hợp đồng theo thoả thuận để lấy lại tiền cọc được không?

Điều 427 Bộ luật dân sự 2015 quy định về hợp đồng thuê tài sản như sau:

Hợp đồng thuê tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho thuê giao tài sản cho bên thuê để sử dụng trong một thời hạn, bên thuê phải trả tiền thuê.

Hợp đồng thuê nhà ở, hợp đồng thuê nhà để sử dụng vào mục đích khác được thực hiện theo quy định của Bộ luật này, Luật nhà ở và quy định khác của pháp luật có liên quan.

Về thời hạn cho thuê: Theo quy định tại Điều 474 của Bộ luật này thì: 

1. Thời hạn thuê do các bên thỏa thuận; nếu không có thỏa thuận thì được xác định theo mục đích thuê.

2. Trường hợp các bên không thỏa thuận về thời hạn thuê và thời hạn thuê không thể xác định được theo mục đích thuê thì mỗi bên có quyền chấm dứt hợp đồng bất cứ lúc nào, nhưng phải thông báo cho bên kia trước một thời gian hợp lý.

Vì bản chất của hợp đồng thuê nhà là hợp đồng dân sự, pháp luật trước hết tôn trọng sự thỏa thuận của các bên. Như bạn trình bày thì giữa bạn và bên cho thuê đã có thỏa thuận về việc chấm dứt hợp đồng phải báo trước hai tháng. Trong trường hợp này mặc dù quy định báo trước hai tháng không nói rõ tính từ ngày nào nhưng chúng ta có thể suy luận là kể từ ngày bạn thông báo cho bên A (bên cho thuê) hoặc các bên có thể thỏa thuận lại về một mốc thời gian khác chứ không thể là hai tháng so với ngày kết thúc hợp đồng chính thức. Bởi vì khi đến hạn kết thúc hợp đồng chính thức thì đương nhiên hợp đồng hết hiệu lực và sẽ không còn ràng buộc gì với cả hai bên. Như vậy, việc bạn thông báo như trên là phù hợp và theo đúng hợp đồng bạn có được kết thúc hợp đồng theo thoả thuận để lấy lại tiền cọc. 

Hy vọng những giải đáp của chúng tôi sẽ làm sáng tỏ vấn đề của bạn, bạn có thể tham khảo một số quy định tại Bộ luật dân sự 2015 để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Hợp đồng thuê nhà

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào