11:19 | 15/10/2018
Loading...

Quy định về thời hạn của giấy đăng ký, giấy phép tiến hành công việc bức xạ trước 01/01/2009

Em đang là sinh viên, em đang làm bài tiểu luận về các quy đinh liên quan đến hoạt động cấp giấy phép tiến hành công việc bức xạ theo quy định của pháp luật và phải có liên hệ với hiện tại và quá khứ. Nhưng em chỉ mới làm được phần hiện tại (Luật năng lượng nguyên tử 2008 có hiệu lực từ 01/01/2009), còn phần liên hệ với quy định trước đây thì em chưa làm được vì không biết quy định ở đâu. Nên mong anh chị tìm giúp em quy định về thời hạn của giấy đăng ký, giấy phép tiến hành công việc bức xạ trước ngày Luật năng lượng nguyên tử 2008 có hiệu lực ạ?

Theo quy định của pháp luật trước ngày 01/01/2009 thì tổ chức, cá nhân có nguồn bức xạ, địa điểm cất giữ chất thải phóng xạ phải xin giấy đăng ký nguồn bức xạ, giấy đăng ký địa điểm cất giữ chất thải phóng xạ của mình với cơ quan quản lý nhà nước về an toàn và kiểm soát bức xạ, trừ trường hợp được miễn đăng ký.

Pháp luật trong thời gian này cũng đồng thời quy định tổ chức, cá nhân có cơ sở bức xạ, tiến hành các công việc bức xạ phải xin giấy phép hoạt động cho cơ sở bức xạ, giấy phép tiến hành công việc bức xạ và giấy phép cho nhân viên làm công việc bức xạ đặc biệt.

Việc cấp giấy đăng ký, giấy phép tiến hành công việc bức xạ được thực hiện theo quy định cụ thể tại Điều 23 và Điều 24 Pháp lệnh An toàn và kiểm soát bức xạ năm 1996 và các văn bản pháp luật hướng dẫn liên quan.

Theo quy định tại Điều 25 Pháp lệnh An toàn và kiểm soát bức xạ năm 1996 thì thời hạn của giấy đăng ký, giấy phép tiến hành công việc bức xạ được quy định như sau:

- Giấy đăng ký có hiệu lực cho tới khi nguồn bức xạ, địa điểm cất giữ chất thải phóng xạ được cơ quan quản lý nhà nước về an toàn và kiểm soát bức xạ có thẩm quyền cấp giấy đăng ký công nhận là đủ điều kiện và tiêu chuẩn để được miễn đăng ký hoặc nguồn bức xạ, địa điểm cất giữ chất thải phóng xạ được chuyển nhượng cho tổ chức, cá nhân khác. Tổ chức, cá nhân nhận chuyển nhượng có trách nhiệm làm thủ tục xin cấp đăng ký.

- Thời hạn có hiệu lực của giấy phép hoạt động của cơ sở bức xạ, giấy phép tiến hành công việc bức xạ và giấy phép cho nhân viên làm công việc bức xạ đặc biệt được quy định trong nội dung giấy phép.

- Chính phủ quy định thời hạn cụ thể cho từng loại giấy phép hoạt động của cơ sở bức xạ, giấy phép tiến hành công việc bức xạ và giấy phép cho nhân viên làm công việc bức xạ đặc biệt.

Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

Trân trọng!

Thư Viện Pháp Luật

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào