16:24 | 15/10/2018
Loading...

Cấp dưỡng cho cha mẹ có phải là nghĩa vụ của tất cả các con?

Tôi tên là Lan Anh đến từ Cần thơ, tôi có một chút thắc mắc mong anh chị giải đáp. Mẹ tôi có 4 người con, 3 trai và 1 gái, hiện tại mẹ tôi đang sống chung với tôi hoàn cảnh rất khó khăn, hiện tại mấy anh trai tôi đều đùng đẩy trách nhiệm chăm sóc mẹ cho tôi, anh chị cho tôi hỏi tôi có quyền yêu cầu các anh trai của tôi hàng tháng phải cấp dưỡng cho mẹ tôi không? cụ thể: Cấp dưỡng cho cha mẹ có phải là nghĩa vụ của tất cả các con?

Theo quy định tại Điều 111 Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì con đã thành niên không sống chung với cha, mẹ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho cha, mẹ trong trường hợp cha, mẹ không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

Bên cạnh đó, theo quy định tại Điều 109 Luật hôn nhân và gia đình quy định:

"Trong trường hợp nhiều người cùng có nghĩa vụ cấp dưỡng cho một người hoặc cho nhiều người thì những người này thỏa thuận với nhau về phương thức và mức đóng góp phù hợp với thu nhập, khả năng thực tế của mỗi người và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết."

Hiện tại các anh của chị không sống chung với mẹ thì những người anh của chị cùng có nghĩa vụ cấp dưỡng cho mẹ chị. Như vậy, trong trường hợp nhiều người cùng có nghĩa vụ cấp dưỡng cho một người thì những người này phải thỏa thuận với nhau về phương thức và mức đóng góp phù hợp với thu nhập. Chăm sóc, phụng dưỡng cha, mẹ là trách nhiệm của tất cả các con, vì thế chị có thể yêu cầu các anh của mình cấp dưỡng cho mẹ để chăm lo cuộc sống cho bà.

Về mức cấp dưỡng thì các anh chị có thể thỏa thuận tùy theo thu nhập thực tế của mỗi người và nhu cầu thiết yếu của mẹ chị.

Trân trọng!

Hồ Văn Ngọc

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào