Có được ra quyết định thi hành án trả lại tiền, tài sản cho đương sự khi chưa có yêu cầu thi hành án hay không?
Theo quy định hiện nay thì Thủ trưởng cơ quan thi hành án dân sự là người có thẩm quyền ra quyết định thi hành hành án dân sự. Theo đó, Thủ trưởng cơ quan thi hành án dân sự có thể tự mình chủ động ra quyết định thi hành án dân sự hoặc chỉ ra quyết định thi hành án khi có đơn yêu cầu thi hành án.
Theo đó, theo quy định tại Khoản 1 Điều 36 Luật Thi hành án dân sự 2008 được sửa đổi bởi Khoản 15 Điều 1 Luật Thi hành án dân sự sửa đổi 2014 thì Thủ trưởng cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền chủ động ra quyết định thi hành án và phân công Chấp hành viên tổ chức thi hành đối với phần bản án, quyết định sau:
- Hình phạt tiền, truy thu tiền, tài sản thu lợi bất chính, án phí, lệ phí Tòa án;
- Trả lại tiền, tài sản cho đương sự;
- Tịch thu sung quỹ nhà nước, tịch thu tiêu hủy vật chứng, tài sản; các khoản thu khác cho Nhà nước;
- Thu hồi quyền sử dụng đất và tài sản khác thuộc diện sung quỹ nhà nước;
- Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời;
- Quyết định của Tòa án giải quyết phá sản.
Như vậy trong trường hợp bản án, phần bản án quyết định về việc trả lại tiền, tài sản cho đương sự thì Thủ trưởng cơ quan thi hành án dân sự được chủ động ra quyết định thi hành đối với bản án, phần bản án đó mà không cần phải có đơn yêu cầu thi hành án của đương sự.
Trình tự, thủ tục quyết định thi hành án được thực hiện theo quy định của pháp luật về thi hành án dân sự.
Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.
Trân trọng!
Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.
- Ngày 11 tháng 2 năm 2025 là thứ mấy? Ngày 11 tháng 2 năm 2025 là ngày bao nhiêu âm?
- Quyền và nghĩa vụ của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở trong quan hệ lao động như thế nào?
- Phê duyệt Đề án Thành lập và phát triển thị trường các-bon tại Việt Nam?
- Từ 10/2/2025, cơ quan thanh tra Công an nhân dân gồm những ai?
- Thiết bị giám sát hành trình là gì theo QCVN 06:2024/BCA?