16:53 | 25/09/2018
Loading...

Đang nuôi con nhỏ có phải hoàn toàn được tạm hoãn gọi nhập ngũ?

Năm nay tôi 23 tuổi, vì hoàn cảnh gia đình khó khăn nên phải nghỉ học sớm, tôi kết hôn năm 20 tuổi và có một đứa con nhỏ 2 tuổi. Hiện nay ở địa phương tôi đang có đợt tuyển nghĩa vụ quân sự. Hiện tại vợ tôi mất khả năng lao động, tôi lo lắng không biết mình có phải đi nghĩa vụ quân sự trong thời gian này hay không? Anh chị cho tôi hỏi vậy tôi có thuộc trong diện được hoãn nghĩa vụ quân sự, mong anh chị giải đáp giúp tôi, cảm ơn anh chị rất nhiều.

Tại Điều 30 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 có quy định:

"Điều 30. Độ tuổi gọi nhập ngũ

Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

Hiện nay anh 23 tuổi, xét về độ tuổi thì anh đang trong độ tuổi gọi nhập ngũ.

Tại Khoản 1 Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 quy định những trường hợp được tạm hoãn nghĩa vụ như sau:

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo."

Căn cứ theo Điểm b Khoản 1 Điều 41, công dân là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi thân nhân không có khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động sẽ được hoãn nghĩa vụ quân sự. Theo như bạn trình bày, hiện nay bạn đang nuôi con nhỏ (2 tuổi) và vợ bạn mất khả năng lao động, như vậy bạn là lao động chính trong gia đình trực tiếp nuôi dưỡng những người thân nên được tạm hoãn gọi nhập ngũ.

Tuy nhiên, theo quy định tại Khoản 3 Điều 41 quy định:

"3. Công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định tại khoản 1 Điều này, nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ.

Công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ hoặc được miễn gọi nhập ngũ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, nếu tình nguyện thì được xem xét tuyển chọn và gọi nhập ngũ"

Do đó, công dân thuộc diện tạm hoãn nhập ngũ nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ, theo đó, trường hợp anh không còn là lao động duy nhất theo quy định trên đây thì anh vẫn thuộc diện gọi nhập ngũ.

Trân trọng!

Hồ Văn Ngọc

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào