16:46 | 21/08/2018
Loading...

Việc đăng ký khai sinh kết hợp với việc khai nhận con được thực hiện tại đâu?

Bạn ơi cho mình hỏi, mình muốn làm thủ tục đăng ký khai sinh kết hợp với khai nhận cha cho con (chưa đăng ký kết hôn) thì mình làm ở UBND xã nơi đăng ký Hộ khẩu thường trú của vợ hay của mình ạ? Vì mình và vợ chưa đăng ký kết hôn, nên cán bộ tư pháp có nói rằng việc đăng ký khai sinh phải thực hiện tại địa phương của vợ mình trước. Mình bảo muốn xác nhận cha cho con trước thì cán bộ tư pháp nói rằng con mình chưa được khai sinh nên chưa thể xác nhận cha con nên từ chối và buộc mình phải thực hiện các thủ tục trên tại địa phương của vợ mình

Tại Điều 13 Luật Hộ tịch 2014 có quy định như sau:

"Điều 13. Thẩm quyền đăng ký khai sinh

Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ thực hiện đăng ký khai sinh."

Theo quy định này thì thẩm quyền đăng ký khai sinh cho con có thể được thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người cha hoặc của người mẹ. Tuy nhiên, do trong trường hợp này bạn chưa đăng ký kết hôn và chưa có thủ tục để chứng minh đứa bé là con của bạn nên việc đăng ký khai sinh cho bé sẽ do mẹ của bé thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cô ấy đang cư trú bạn nhé.

Bên cạnh đó, tại Khoản 3 Điều 13 Thông tư 15/2015/TT-BTP hướng dẫn Luật hộ tịch và Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật hộ tịch do Bộ trưởng Bộ Tư pháp ban hành có quy định như sau:

"Điều 13. Hướng dẫn đăng ký nhận cha, mẹ, con, bổ sung hộ tịch trong một số trường hợp đặc biệt

3. Trường hợp con do người vợ sinh ra trước thời điểm đăng ký kết hôn, chưa được đăng ký khai sinh mà khi đăng ký khai sinh, vợ chồng có văn bản thừa nhận là con chung thì thông tin về người cha được ghi ngay vào Giấy khai sinh của người con mà không phải làm thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ, con.

Cơ quan đăng ký hộ tịch có trách nhiệm giải thích rõ về trách nhiệm, hệ quả pháp lý của việc cung cấp thông tin về người mẹ tại khoản 1 Điều này, lập văn bản thừa nhận con chung tại khoản 2, khoản 3 Điều này không đúng sự thật.

Cơ quan đăng ký hộ tịch từ chối giải quyết theo quy định tại Điều 5 của Thông tư này hoặc hủy bỏ kết quả đăng ký hộ tịch, nếu có cơ sở xác định các thông tin cung cấp cho cơ quan đăng ký hộ tịch không đúng sự thật."

Theo quy định trên thì về việc nhận con, bạn có thể nói với "vợ" của bạn làm một văn bản thừa nhận đứa bé là con chung của hai bạn rồi đến khi đăng ký khai sinh cho con, bạn trình ra văn bản thừa nhận đó thì cũng đủ để bạn nhận được con mà không cần phải làm thủ tục nhận con rồi bạn nhé. 

Trên đây là nội dung trả lời về việc đăng ký khai sinh kết hợp với việc khai nhận con. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về vấn đề này tại Luật Hộ tịch 2014 và các văn bản liên quan.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Đăng ký khai sinh

Thư Viện Pháp Luật

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào