16:11 | 21/08/2018
Loading...

Có thể kết hợp việc đăng ký khai sinh và nhận cha, mẹ con được không?

Bạn ơi cho mình hỏi, mình muốn làm thủ tục đăng ký khai sinh kết hợp với khai nhận cha cho con (chưa đăng ký kết hôn) thì mình làm ở UBND xã nơi đăng ký HKTT của vợ hay của mình ạ? Vì mình và vợ chưa đăng ký kết hôn, nên cán bộ tư pháp có nói rằng việc đăng ký khai sinh phải thực hiện tại địa phương của vợ mình trước. Mình bảo muốn xác nhận cha cho con trước thì cán bộ tư pháp nói rằng con mình chưa được khai sinh nên chưa thể xác nhận cha con nên từ chối và buộc mình phải thực hiện các thủ tục trên tại địa phương của vợ mình. Như vậy có đúng không? Các bạn hỗ trợ giúp mình nhé.

Căn cứ theo quy định tại Điều 15 Luật hôn nhân gia đình 2014, có quy định Quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con trong trường hợp nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn như sau:

Quyền, nghĩa vụ giữa nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng và con được giải quyết theo quy định của Luật này về quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con.

Cho nên, với trường hợp này của anh thì mặc dù anh chị chưa kết hôn nhưng anh chị có căn cứ đã chung sống với nhau như vợ chồng thì chồng chị vẫn được nhận con và sẽ được mang họ bố.

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 13 Thông tư 15/2015/TT-BTP hướng dẫn Luật hộ tịch và Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật hộ tịch do Bộ trưởng Bộ Tư pháp ban hành, có quy định:

Trường hợp nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng, không đăng ký kết hôn, sinh con, người con sống cùng với người cha, khi người cha làm thủ tục nhận con mà không liên hệ được với người mẹ thì không cần có ý kiến của người mẹ trong Tờ khai đăng ký nhận cha, mẹ, con.

Nếu có Giấy chứng sinh và giấy tờ tuỳ thân của người mẹ thì phần khai về người mẹ được ghi theo Giấy chứng sinh và giấy tờ tuỳ thân của người mẹ. Nếu không có Giấy chứng sinh và giấy tờ tuỳ thân của người mẹ thì ghi theo thông tin do người cha cung cấp, người cha chịu trách nhiệm về thông tin do mình cung cấp.

=> Như vậy, thì nếu ra cơ quan đăng kí hộ tịch thì bạn và vợ bạn sẽ cùng đi làm thủ tục đăng kí giấy khai sinh cho con bạn, thừa nhận đó là con mình thì bạn sẽ được đăng kí làm cha và con bạn sẽ được mang họ của bố.

Cụ thể tại Điều 12 Thông tư 15/2015/TT-BTP có quy định việc kết hợp giải quyết việc đăng ký khai sinh và nhận cha, mẹ, con như sau:

Khi đăng ký khai sinh cho trẻ em mà có người yêu cầu đăng ký nhận cha, mẹ, con thì cơ quan đăng ký hộ tịch kết hợp giải quyết thủ tục đăng ký khai sinh và thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ, con như sau:

1. Hồ sơ gồm:

a) Tờ khai đăng ký khai sinh và Tờ khai đăng ký nhận cha, mẹ, con theo mẫu quy định;

b) Giấy chứng sinh hoặc giấy tờ thay Giấy chứng sinh theo quy định tại khoản 1 Điều 16 của Luật hộ tịch;

c) Chứng cứ chứng minh quan hệ cha, mẹ, con theo quy định tại Điều 11 của Thông tư này.

2. Các giấy tờ khác, trình tự giải quyết được thực hiện theo quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều 16 và Điều 25 của Luật hộ tịch trong trường hợp thuộc thẩm quyền của Ủy ban nhân dân cấp xã; theo quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều 36 và Điều 44 của Luật hộ tịch trong trường hợp thuộc thẩm quyền của Ủy ban nhân dân cấp huyện.

Nội dung đăng ký khai sinh xác định theo quy định tại Điều 4 của Nghị định số 123/2015/NĐ-CP. Giấy khai sinh và Trích lục đăng ký nhận cha, mẹ, con được cấp đồng thời cho người yêu cầu.

=> Như vậy câu trả lời đó của UBND xã là có phần đúng bạn nhé, vì 2 bạn vẫn chưa đăng ký kết hôn nên khó mà chứng minh bạn là cha của đứa nhỏ dù là có thể kết hợp hai thủ tục đăng ký khai sinh và nhận cha cho con là một nhưng việc đăng ký khai sinh cho con phải được tiến hành ở nơi cư trú của vợ bạn.

Trên đây là nội dung tư vấn về Có thể kết hợp việc đăng ký khai sinh và nhận cha, mẹ con được không? Để hiểu rõ hơn vui lòng tìm hiểu thêm tại Luật hôn nhân gia đình 2014 và một số văn bản liên quan.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Đăng ký khai sinh

Thư Viện Pháp Luật

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào