Quy trình chăm sóc, nuôi dưỡng chó nghiệp vụ

Nuôi dưỡng, huấn luyện chó nghiệp vụ là một công việc hết sức phức tạp và đòi hỏi quá trình lâu dài. Vì vậy ban biên tập cho tôi hỏi về quy trình chăm sóc, nuôi dưỡng chó nghiệp vụ được không? Tôi có thể tham khảo vấn đề này ở đâu? Mong ban biên tập giúp đõ, giải đáp thắc mắc của tôi. Tôi xin cảm ơn! Tùng Giang (giang***@gmail.com)

Quy trình chăm sóc, nuôi dưỡng chó nghiệp vụ được quy định tại Phụ lục IV do Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan ban hành kèm theo Quyết định 3927/QĐ-TCHQ năm 2015 như sau:

1. Hàng ngày, tùy điều kiện thời tiết mà phải cho chó ra vận động, đảm bảo thời gian vận động vào buổi sáng 30 phút và buổi chiều 30 phút nhằm nâng cao thể lực và giải trừ ức chế, tăng cường mối quan hệ giữa huấn luyện viên và chó nghiệp vụ. Không tính vào thời gian huấn luyện duy trì, huấn luyện nâng cao tại đơn vị.

2. Hàng ngày CNV phải được chải lông vào trước thời gian vận động buổi sáng và sau thời gian tập luyện. Khi tiến hành chải lông huấn luyện viên phải loại bỏ những lông rụng, các dị vật, ký sinh trùng và quan sát các biểu hiện khác thường trên cơ thể chó.

3. CNV phải được tắm theo quy trình sau:

- Mùa hè: Chó được tắm mỗi ngày 01 lần bằng nước sạch vào buổi chiều và từ 10 - 15 ngày tắm bằng xà phòng 01 lần.

Mùa đông: Từ 5 - 7 ngày vệ sinh cho chó 01 lần, dùng khăn mặt bông thấm nước ấm lau lông cho chó. Hàng tháng chọn ngày nắng ấm tắm cho chó một lần bằng xà phòng.

Chú ý: Xà phòng tắm cho chó là loại chuyên dùng cho chó, mèo hoặc có thể dùng xà phòng, dầu tắm cho người. Dùng nước sạch xả hết xà phòng trên cơ thể chó và tránh để nước vào trong tai chó.

4. Thực phẩm và chế biến thức ăn cho CNV phải:

- Thực phẩm dùng để chế biến thức ăn cho chó nghiệp vụ phải đảm bảo chất lượng, không thiu ôi, không sử dụng động vật đã chết hoặc mắc dịch bệnh làm thức ăn cho chó.

- Ngũ cốc dùng chế biến thức ăn cho chó phải đảm bảo vệ sinh, tránh bị sâu mọt, ẩm mốc.

- Thường xuyên thay đổi các loại thực phẩm và cách chế biến thức ăn để kích thích chó ăn hết khẩu phần. Không được cho chó ăn thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh.

- Thức ăn thừa của chó phải thu dọn và đổ vào nơi quy định, không đổ bừa bãi, không lưu thức ăn thừa qua đêm.

- Chậu đựng thức ăn của chó phải được rửa sạch ngay sau khi cho chó ăn xong.

- Thức ăn của chó được chế biến bằng cách nấu cháo hoặc nấu cơm và chế biến thức ăn riêng. Nên cho ăn xen kẽ hình thức chế biến hai loại thức ăn trên để tạo cho chó hứng thú và tận dụng ăn hết khẩu phần. Chó được ăn 2 bữa/ngày (trưa và chiều), không được cho chó ăn hai bữa thời gian cách nhau quá gần và nên cho chó ăn vào khung thời gian nhất định.

5. Nước dùng để chế biến thức ăn và nước uống cho CNV là nước sạch. Hàng ngày phải có chậu nước cho chó uống và được thay nước mỗi ngày 02 lần.

6. Để đảm bảo sức khỏe và năng lực làm việc của CNV không được sử dụng CNV vào việc nhân giống.

7. Có sổ theo dõi ghi chép về ăn uống, vệ sinh, tình hình sức khỏe của CNV hàng ngày và có nhận xét đánh giá về sức khỏe, các biện pháp giải quyết và đề xuất trong thời gian tới.

Trên đây là nội dung quy định về quy trình chăm sóc, nuôi dưỡng chó nghiệp vụ. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này bạn nên tham khảo thêm tại Quyết định 3927/QĐ-TCHQ năm 2015.

Trân trọng!

Hỏi đáp mới nhất
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Thư Viện Pháp Luật
312 lượt xem
Tra cứu hỏi đáp liên quan

TÌM KIẾM VĂN BẢN

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào