10:33 | 25/08/2016
Loading...

Các trường hợp chủ dự án phải lập lại báo cáo đánh giá tác động môi trường

Công ty tôi là doanh nghiệp cổ phần khai tháng khoáng sản Trì Kẽm (hầm lò). Chúng tôi đã lập Báo cáo đánh giá tác động môi trường DTM và đã được phê duyệt (bao gồm 2 cửa lò khai thác, bãi đổ thải, hệ thống xử lý nước thải, ... và 1 xưởng tuyển quặng, trong đó xưởng tuyển quặng của chung tôi theo DTM được đặt tại vị trí cách bãi đổ thải 200m, gần khu vực SX nông nghiệp của người dân địa phương tuy nhiên trong quá trình chuyển bị đi vào xây dựng xưởng tuyển vì lý do khách quan (không làm ảnh hưởng đến khu vực SX nông nghiệp của người dân địa phương) chúng tôi đã dịch chuyển vị trí đặt xưởng tuyển ra vị trí khác nhưng vẫn nằm trong phạm vi cấp phép của dự án. Vậy xin hỏi quý sở là công ty tôi có phải LẬP LẠI hoặcLÀM ĐIỀU CHỈNHbáo cáo đánh giá tác động môi trường DTM không? và theo hướng dẫn của thông tư, nghị định nào. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Căn cứ Khoản 1, Điều 20, Luật Bảo vệ Môi trường năm 2014 quy định Chủ dự án phải lập lại báo cáo đánh giá tác động môi trường trong các trường hợp sau:
a) Không triển khai dự án trong thời gian 24 tháng kể từ thời điểm quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường;
b) Thay đổi địa điểm thực hiện dự án so với phương án trong báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt;
c) Tăng quy mô, công suất, thay đổi công nghệ làm tăng tác động xấu đến môi trường so với phương án trong báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt.
          Căn cứ Khoản 1, Điều 15, Nghị định số 18/2015/NĐ-CP ngày 14/02/2015 của Chính phủ quy định về quy hoạch bảo vệ môi trường, đánh giá tác động môi trường chiến lược, đánh giá tác động môi trường và kế hoạch bảo vệ môi trường quy định:
          Dự án đã được phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường nhưng trong quá trình triển khai thực hiện có một trong những thay đổi dưới đây phải lập lại báo cáo đánh giá tác động môi trường:
          a) Có những thay đổi quy định tại các Điểm a, b Khoản 1 Điều 20 Luật Bảo vệ môi trường;
          b) Bổ sung những hạng mục đầu tư có quy mô, công suất tương đương với đối tượng thuộc danh mục Phụ lục II Nghị định này;
          c) Có thay đổi về quy mô, công suất, công nghệ hoặc những thay đổi khác dẫn đến các công trình bảo vệ môi trường không có khả năng giải quyết được các vấn đề môi trường gia tăng;
          d) Theo đề nghị của chủ dự án.
          Như vậy, việc thay đổi vị trí đặt xưởng tuyển quặng ra vị trí khác nhưng vẫn nằm trong phạm vi thực hiện của Dự án không thuộc đối tượng quy định tại Khoản 1, Điều 20, Luật Bảo vệ Môi trường năm 2014 và Khoản 1, Điều 15, Nghị định 18/2015/NĐ-CP ngày 14/02/2015 phải lập lại báo cáo đánh giá tác động môi trường trừ trường hợp Chủ dự án đề nghị theo quy định tại Điểm d, Khoản 1, Điều 15, Nghị định 18/2015/NĐ-CP.
Tuy nhiên, Chủ đầu tư dự án phải có báo cáo bằng văn bản gửi cơ quan phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường về những thay đổi trên của dự án và chỉ thực hiện sau khi có ý kiến chấp thuận của cơ quan phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường theo quy định tại Khoản 7, Điều 16, Nghị định số 18/2015/NĐ-CP ngày 14/02/2015.

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Báo cáo đánh giá tác động môi trường

Thư Viện Pháp Luật

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào