14:06 | 20/03/2018
Loading...

Cơ quan lãnh đạo của Đảng ở các cấp địa phương

Cơ quan lãnh đạo của Đảng ở các cấp địa phương được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập. Tôi tên là Khánh Hưng, tôi sinh sống và làm việc tại Hà Nội. Tôi có thắc mắc muốn nhờ Ban biên tập giải đáp. Ban biên tập cho tôi hỏi: Cơ quan lãnh đạo của Đảng ở các cấp địa phương được quy định như thế nào? Có văn bản nào quy định về vấn đề này không? Tôi hy vọng sớm nhận được phản hồi từ Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn! (09396***)

Cơ quan lãnh đạo của Đảng ở các cấp địa phương được quy định tại Chương IV Điều lệ Đảng Cộng sản Việt Nam 2011 như sau:

Điều 18.

1. Đại hội đại biểu đảng bộ tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, đảng bộ huyện, quận, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh do cấp uỷ cùng cấp triệu tập thường lệ năm năm một lần; có thể triệu tập sớm hoặc muộn hơn, nhưng không quá một năm.

2. Đại hội thảo luận văn kiện của cấp uỷ cấp trên; đánh giá kết quả thực hiện nghị quyết nhiệm kỳ vừa qua; quyết định nhiệm vụ nhiệm kỳ tới; bầu cấp uỷ; bầu đại biểu đi dự đại hội cấp trên.

3. Khi cấp uỷ xét thấy cần hoặc khi có trên một nửa số cấp uỷ trực thuộc yêu cầu và được cấp uỷ cấp trên trực tiếp đồng ý thì triệu tập đại hội đại biểu bất thường.

Đại biểu dự đại hội đại biểu bất thường là các cấp uỷ viên đương nhiệm, đại biểu đã dự đại hội đại biểu đảng bộ đầu nhiệm kỳ, đang sinh hoạt tại đảng bộ, đủ tư cách.

Điều 19.

1. Cấp uỷ tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (gọi tắt là tỉnh uỷ, thành uỷ), cấp uỷ huyện, quận, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh (gọi tắt là huyện uỷ, quận uỷ, thị uỷ, thành uỷ) lãnh đạo thực hiện nghị quyết đại hội đại biểu; nghị quyết, chỉ thị của cấp trên.

2. Hội nghị tỉnh uỷ, thành uỷ, huyện uỷ, quận uỷ, thị uỷ do ban thường vụ triệu tập thường lệ ba tháng một lần; họp bất thường khi cần.

Điều 20.

1. Hội nghị tỉnh uỷ, thành uỷ, huyện uỷ, quận uỷ, thị uỷ bầu ban thường vụ; bầu bí thư và phó bí thư trong số uỷ viên thường vụ; bầu uỷ ban kiểm tra; bầu chủ nhiệm uỷ ban kiểm tra trong số uỷ viên uỷ ban kiểm tra.

2. Số lượng uỷ viên ban thường vụ và uỷ viên uỷ ban kiểm tra do cấp uỷ quyết định theo hướng dẫn của Ban Chấp hành Trung ương.

3. Ban thường vụ lãnh đạo và kiểm tra, giám sát việc thực hiện nghị quyết của đại hội đại biểu, nghị quyết, chỉ thị của cấp uỷ cùng cấp và cấp trên; quyết định những vấn đề về chủ trương, tổ chức, cán bộ; quyết định triệu tập và chuẩn bị nội dung các kỳ họp của cấp uỷ.

4. Thường trực cấp uỷ gồm bí thư, các phó bí thư, chỉ đạo kiểm tra thực hiện nghị quyết, chỉ thị của cấp uỷ, của ban thường vụ và cấp uỷ cấp trên; giải quyết công việc hằng ngày của đảng bộ; quyết định triệu tập và chuẩn bị nội dung các kỳ họp của ban thường vụ.

Trên đây là nội dung quy định về cơ quan lãnh đạo của Đảng ở các cấp địa phương. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này bạn nên tham khảo thêm tại Điều lệ Đảng Cộng sản Việt Nam 2011.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Cơ quan lãnh đạo của Đảng

Thư Viện Pháp Luật

Cơ quan lãnh đạo của Đảng
Hỏi đáp mới nhất về Cơ quan lãnh đạo của Đảng
Hỏi đáp pháp luật
Xác định phiếu không hợp lệ khi tiến hành bầu cử trong Đảng
Hỏi đáp pháp luật
Số lượng ủy viên của Ủy ban kiểm tra đảng ủy cơ sở được giao một số quyền cấp trên cơ sở trực thuộc Đảng ủy Công an Trung ương
Hỏi đáp pháp luật
Số lượng ủy viên trong Ủy ban kiểm tra của đảng ủy các bộ tư lệnh, cục và các đơn vị thuộc Đảng ủy Công an Trung ương
Hỏi đáp pháp luật
Quy định về quy trình lựa chọn nhà thầu gói thầu tổ chức các chương trình nghệ thuật do Đảng và Nhà nước giao
Hỏi đáp pháp luật
Hệ thống CSDL Đảng, đoàn thể ngành Tài nguyên và Môi trường được quy định thế nào?
Hỏi đáp pháp luật
Khi thôi làm việc trong các cơ quan của Đảng thì có còn hưởng phụ cấp công vụ?
Hỏi đáp pháp luật
Kiêm nhiệm khi làm Bí thư đảng ủy trong công ty nhà nước có được hưởng phụ cấp kiêm nhiệm không?
Hỏi đáp pháp luật
Được mời bao nhiêu đồng chí lãnh đạo của Đảng, Nhà nước tham dự lễ kỷ niệm ngày truyền thống?
Hỏi đáp pháp luật
Có phải thông qua cấp ủy cơ sở khi chỉ định đảng viên vào chức danh bí thư?
Hỏi đáp pháp luật
Công tác thu xếp khách nước ngoài chào lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam? Việc tiêu binh danh dự trong nghi lễ đối ngoại?
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về Cơ quan lãnh đạo của Đảng có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào