16:45 | 24/01/2018
Loading...

Hướng dẫn nhập khẩu côn trùng thực phẩm dế sấy và nhộng tằm sấy đóng gói

1/ Hiện tôi đang có dự định nhập khẩu hàng côn trùng thực phẩm dế sấy và nhộng tằm sấy đóng gói tại Thái Lan. Vậy: - Loại hàng hóa tôi nhập khẩu có nằm trong danh sách những mặt hàng phải được sự cấp phép của các đơn vị, cơ quan chủ quản hay không? - Nếu có thì những thủ tục và trình tự tôi cần làm để được cấp phép của các đơn vị, bộ ngành này là gì ? 2.Tôi có đọc qua tài liệu hướng dẫn sử dụng VNACCS thì thấy VNACCS - là hệ thống khai báo hải quan một cửa. Trong tổng quan về hệ thống có mục Các cơ quan, bộ, ngành cấp phép qua hệ thống này. Vậy: - Có phải tôi chỉ cần khai báo qua VNACCS là hoàn thành chưa? - Nếu chưa thì cách hoàn thiện thủ tục này trên hệ thống ra sao?

1/ Vướng mắc 1:

Căn cứ khoản 1 Điều 14 Nghị định 38/2012/NĐ-CP ngày 25/04/2012 của Chính phủ quy định Kiểm tra thực phẩm nhập khẩu:

“Tất cả các loạI thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến, dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm khi nhập khẩu vào Việt Nam phảI kiểm tra tạI cơ quan kiểm tra nhà nước có thẩm quyền do các Bộ quản lý ngành chỉ định, trừ các trường hợp được quy định tạI Khoản 2 Điều này.”

Căn cứ quy định tạI điểm l khoản 4 Điều 1 Quy chế ban hành kèm theo Quyết định 23/2007/QĐ-BYT ngày 29/3/2007 của Bộ Y tế, mặt hàng đã được kiểm dịch động vật hoặc kiểm dịch thực vật thì sẽ không phảI kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm khi làm thủ tục nhập khẩu.

Điều 3 Nghị định 38/2012/NĐ-CP ngày 25/04/2012 của Chính phủ quy định Kiểm tra thực phẩm nhập khẩu quy định:

“Công bố hợp quy và công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm

1. Thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn; phụ gia thực phẩm; chất hỗ trợ chế biến thực phẩm; dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm (sau đây gọI chung là sản phẩm) đã có quy chuẩn kỹ thuật phảI được công bố hợp quy và đăng ký bản công bố hợp quy vớI cơ quan nhà nước có thẩm quyền trước khi đưa ra lưu thông trên thị trường.

2. Sản phẩm chưa có quy chuẩn kỹ thuật phảI được công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm và đăng ký bản công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm vớI cơ quan nhà nước có thẩm quyền trước khi đưa ra lưu thông trên thị trường cho đến khi quy chuẩn kỹ thuật tương ứng được ban hành và có hiệu lực.”

Căn cứ Điều 4 Nghị định 38/2012/NĐ-CP ngày 25/04/2012 của Chính phủ, thì Bộ Y tế là đơn vị đầu mốI tiếp nhận hồ sơ đăng ký bản công bố Hợp quy và công bố phù hợp ATTP.

ĐốI chiếu các quy định trên, ngoài các hồ sơ, chứng từ cơ bản theo quy định thì Công ty phảI đăng ký kiểm dịch động vật và đăng ký công bố Hợp quy đốI vớI sản phẩm là côn trùng thực phẩm khi làm thủ tục nhập khẩu.

2/ Vướng mắc 2:

Hệ thống VNACCS cho phép kết nốI vớI các Bộ, Ngành bằng cách áp dụng Cơ chế một cửa (Single Window). Theo thiết kế, Hệ thống VNACCS có sự kết nốI vớI các Bộ, Ngành. Cơ quan HảI quan sẽ gửI thông tin liên quan đến việc xin cấp phép của các cơ quan chuyên ngành. Kết quả xử lý cấp phép sẽ được thực hiện thông qua Hệ thống. Như vậy khi thực hiện XK, NK hàng hóa cần phảI xin giấy phép, Công ty liên hệ trực tiếp vớI các cơ quan Bộ ngành chủ quản để được cấp phép.

Thư Viện Pháp Luật

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào