16:54 | 24/01/2018
Loading...

Hướng dẫn thủ tục tái xuất khẩu gỗ đã được nhập về từ nước ngoài

Công ty chúng tôi đã nhận được phản hồi theo câu hỏi 17059, tuy nhiên, chúng tôi cần tư vấn và trả lời thêm: 1. Trên Đăng ký kinh doanh của công ty chúng tôi ko có ngành nghề này, vậy công ty chúng tôi có được phép làm thủ tục Hải quan xuất khẩu mặt hàng gỗ đã được nhập về từ nước ngoài này không? 2. Trong trường hợp công ty chúng tôi có chức năng xuất khẩu mặt hàng gỗ này đi nước ngoài thì cần phải xin giấy phép của các cơ quan nhà nước nào? Thời gian xin giấy phép mất bao lâu? 3. Chúng tôi có tham khảo ý kiến của Hải quan địa phương thì họ có tư vấn cho chúng tôi là muốn xuất khẩu được mặt hàng gỗ này thì phải xin xác nhận bảng kê lâm sản với bên Cục Kiểm lâm tại địa phương thì mới được chế biến gỗ này thành sản phẩm và phải có xác nhận của Kiểm lâm thì mới được xuất đi. Như vậy đúng hay không?

- Căn cứ Điều 3 Nghị định 187/2013/NĐ-CP ngày 20/11/2013 của Chính phủ chi tiết thi hành Luật thương mại về hoạt động mua bán hàng hóa quốc tế và các hoạt động đại lý mua, bán, gia công và quá cảnh hàng hóa với nước ngoài quy định:

“Điều 3. Quyền kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu

1. Đối với thương nhân Việt Nam không có vốn đầu tư trực tiếp của nước ngoài (dưới đây gọi tắt là thương nhân):

Trừ hàng hóa thuộc Danh mục hàng hóa cấm xuất khẩu, tạm ngừng xuất khẩu, Danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu, tạm ngừng nhập khẩu quy định tại Nghị định này và các văn bản pháp luật khác, thương nhân được xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa không phụ thuộc vào ngành nghề đăng ký kinh doanh.

Chi nhánh thương nhân được xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa theo ủy quyền của thương nhân.

2. Đối với thương nhân có vốn đầu tư nước ngoài, công ty và chi nhánh công ty nước ngoài tại Việt Nam:

Các thương nhân, công ty, chi nhánh khi tiến hành hoạt động thương mại thuộc phạm vi điều chỉnh tại Nghị định này, ngoài việc thực hiện các quy định tại Nghị định này, còn thực hiện theo các quy định khác của pháp luật có liên quan, các cam kết của Việt Nam trong các điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên và lộ trình do Bộ Công Thương công bố.

3. Đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu có điều kiện, khi xuất khẩu, nhập khẩu, ngoài việc thực hiện quy định của Nghị định này, thương nhân phải thực hiện quy định của pháp luật về điều kiện xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa đó. “

Đối chiếu quy định trên, đề nghị Công ty căn cứ loại hình hoạt động là doanh nghiệp trong nước hay có vốn đầu tư nước ngoài và mặt hàng kinh doanh để thực hiện việc xuất khẩu sản phẩm gỗ cho đúng quy định.

Trường hợp doanh nghiệp trong nước được xuất phẩu sản phẩm không phụ thuộc ngành nghề đăng ký kinh doanh, ngược lại nếu là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thì việc xuất khẩu sản phẩm gỗ nêu trên phải phù hợp mục tiêu, ngành nghề quy định tại Giấy phép đầu tư.

2. Về xác nhận của Chi cục kiểm lâm khi xuất khẩu:

- Về hồ sơ nguồn gốc lâm sản công ty thực hiện theo điều 10 và hồ sơ lâm sản sau chế biến thực hiện theo điều 17 chương II Thông tư 01/2012/TT-BNNPTNT ngày 04/01/2012 và các quy định của Thông tư 40/2015/TT-BNNPTNT ngày 21/10/2015 của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn về sửa đổi, bổ sung 01 số điều Thông tư 01/2012/TT-BNNPTNT

Thư Viện Pháp Luật

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào