16:11 | 15/01/2018
Loading...

Hướng dẫn về hoạt động kinh doanh chuyển khẩu

Chúng tôi là doanh nghiệp FDI (100% vốn nước ngoài), hiện chuẩn bị thực hiện hoạt động kinh doanh như lộ trình bên dưới: chúng tôi có mua hàng từ công ty A ở Thailand sau đó bán cho Công ty B bên Nhật Bản nhưng lại giao cho Công ty C ở Việt Nam (Công ty C là công ty gia công cho Công ty B). Hàng sẽ được chuyển thẳng từ ThaiLand sang Việt Nam. Consignee trên vận đơn là Công ty C. Doanh nghiệp chúng tôi không mở bất kỳ tờ khai xuất và nhập mà chỉ đổi invoice từ mua thành invoice bán. Như vậy hoạt động kinh doanh này có gọi là " chuyển khẩu" và doanh nghiệp có thể thực hiện hay không?

Căn cứ khoản 1 điều 30 Luật Thương mại số 36/2005/HQ11 ngày 14/06/2005 của Quốc hội quy định:

« Điều 30. Chuyển khẩu hàng hoá

1. Chuyển khẩu hàng hóa là việc mua hàng từ một nước, vùng lãnh thổ để bán sang một nước, vùng lãnh thổ ngoài lãnh thổ Việt Nam mà không làm thủ tục nhập khẩu vào Việt Nam và không làm thủ tục xuất khẩu ra khỏi Việt Nam ».

Như vậy, trường hợp công ty nhập khẩu hàng hoá từ Thái Lan để bán cho công ty khác tại Nhật Bản nhưng được chỉ định giao hàng tại Việt Nam thì không phải là kinh doanh chuyển khẩu.

Căn cứ điều 2 Thông tư số 08/2013/TT-BCT ngày 22/04/2013 của Bộ Công thương quy định:

“Điều 2. Phạm vi thực hiện hoạt động mua bán hàng hoá và các hoạt động liên quan trực tiếp đến mua bán hàng hoá

Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài chỉ được tiến hành các hoạt động mua bán hàng hoá và các hoạt động liên quan trực tiếp đến mua bán hàng hoá theo quy định của Giấy chứng nhận đầu tư, Giấy phép kinh doanh, Giấy phép lập cơ sở bán lẻ của doanh nghiệp và các quy định của pháp luật có liên quan”.

Theo quy định trên, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài chỉ được tiến hành các hoạt động mua bán hàng hoá theo quy định của giấy chứng nhận đầu tư. Theo đó, công ty được phép thực hiện các quyền xuất khẩu, nhập khẩu, phân phối nếu Giấy chứng nhận đầu tư của công ty có quy định. Lưu ý trường hợp công ty mua hàng từ Thái Lan nhưng sau đó xuất bán cho công ty khác tại Nhật không thuộc đối tượng thực hiện việc kinh doanh trực tiếp Việt Nam.

Thư Viện Pháp Luật

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào