14:24 | 30/08/2017
Loading...

Vị thuốc Tục đoạn là gì?

Vị thuốc Tục đoạn là gì? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là Nguyễn văn Đạo. Tôi đang tìm hiểu các quy định liên quan đến hoạt động chế biến các vị thuốc cổ truyền Việt Nam. Tôi có thắc mắc cần Ban biên tập Thư Ký Luật giải đáp giúp cho tôi. Cho tôi hỏi, vị thuốc Tục đoạn là gì? Vị thuốc này được chế biến như thế nào? Tôi có thể tìm hiểu thông tin tại văn bản pháp luật nào? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập Thư Ký Luật. Xin cảm ơn! Nguyễn Văn Đạo (nguyendao*****@gmail.com)

Khái niệm vị thuốc Tục đoạn được quy định tại Mục 99 Phụ lục II về Phương pháp chế biến 103 vị thuốc cổ truyền ban hành kèm theo Thông tư 30/2017/TT-BYT có hiệu lực từ ngày 28/08/2017. Cụ thể như sau:

Vị thuốc Tục đoạn là rễ đã phơi hay sấy khô của cây Xuyên tục đoạn (Dipsacus asperoides C.Y.Cheng, et T.M.Ai.) hay Tục đoạn (Dipsacus japonicus Miq.), thuộc họ Tục đoạn (Dipsacaceae).

Vị thước Tục đoạn được chế biến theo ba phương pháp là phương pháp chế biến Tục đoạn phiến, phương pháp chế biến Tục đoạn chích muối và phương pháp chế biến Tục đoạn chích rượu. Trong đó:

- Đối với phương pháp chế biến Tục đoạn phiến thì thực hiện bỏ tạp chất và đầu rễ, rửa sạch đất, ủ cho mềm, thái phiến, phơi khô. Tục đoạn phiến là những đoạn ngắn không quá 2 cm. Mặt cắt thấy rõ hai lớp, chung quanh màu nâu đen, lõi giữa có hoa văn màu vàng. Vị đắng hơi chát.

- Đối với phương pháp chế biến Tục đoạn chích muối thì để chế biến 1,0 kg Tục đoạn chích muối thì cần 1,0 kg Tục đoạn và 0,02 kg muối ăn. Theo đó, thực hiện đem Tục đoạn phiến trộn với nước muối cho đều, ủ ngấm, sao cho đến khô. Hòa tan muối vào nước sạch, lượng vừa đủ hòa tan. Tục đoạn chích muối là những đoạn ngắn không quá 2 cm. Mặt cắt có hai lớp, chung quanh màu nâu, lõi giữa màu lục đen hay hoa văn vàng sẫm. Vị mặn đắng và chát.

- Đối với phương pháp chế biến Tục đoạn chích rượu thì để chế biến 1,0 kg Tục đoạn chích rượu thì cần 1,0 kg Tục đoạn phiến và 150 ml - 200 ml rượu trắng. Theo đó, thực hiện đem Tục đoạn phiến trộn với rượu cho đều, ủ ngấm, sao nhỏ lửa cho đến khô, có mùi thơm của rượu là được. Tục đoạn chích rượu là những đoạn ngắn không quá 2 cm. Mặt cắt có hai lớp, chung quanh màu nâu, lõi giữa màu lục đen hay hoa văn vàng sẫm. Có mùi thơm của rượu; vị đắng và chát.

Vị thước Tục đoạn có vị đắng, cay, hơi ôn; Quy kinh can và thận. Có công năng bổ can thận, nối gân xương, thông huyết mạch, cầm máu giảm đau và được dùng chủ trị đau lưng mỏi gối, có thai rong huyết, băng lậu đới hạ, di tinh, sang lở, bị ngã hay đánh thương tổn bầm tím, ung trĩ thũng độc.

Trên đây là nội dung tư vấn về khái niệm vị thuốc Tục đoạn. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm tại Thông tư 30/2017/TT-BYT.

Trân trọng!

Thư Viện Pháp Luật

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào