15:52 | 01/09/2017
Loading...

Vị thuốc Thỏ ty từ là gì?

Vị thuốc Thỏ ty từ là gì? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là Trần Thị Quỳnh Nga. Tôi đang tìm hiểu các quy định liên quan đến hoạt động chế biến các vị thuốc cổ truyền Việt Nam. Tôi có thắc mắc cần Ban biên tập Thư Ký Luật giải đáp giúp cho tôi. Cho tôi hỏi, vị thuốc Thỏ ty từ là gì? Vị thuốc này được chế biến như thế nào? Tôi có thể tìm hiểu thông tin tại văn bản pháp luật nào? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập Thư Ký Luật. Xin cảm ơn! Trần Thị Quỳnh Nga (quynhnga*****@gmail.com)

Khái niệm vị thuốc Thỏ ty từ được quy định tại Mục 87 Phụ lục II về Phương pháp chế biến 103 vị thuốc cổ truyền ban hành kèm theo Thông tư 30/2017/TT-BYT có hiệu lực từ ngày 28/08/2017. Cụ thể như sau:

Vị thuốc Thỏ ty từ là hạt lấy ở quả chín đã phơi hay sấy khô của dây Tơ hồng vàng (Cuscuta chinensis Lam.), họ Tơ hồng (Cuscutaceae).

Vị thuốc Thỏ y từ được chế biến theo phương pháp chế biến Thỏ ty tử chích muối. Để chế biến 1,0 kg Thỏ ty tử chích muối thì cần 1,0 kg Thỏ y từ và 20g muối ăn. Theo đó, thực hiện hòa tan muối vào khoảng 150 ml nước, trộn đều nước muối vào Thỏ ty từ, để khoảng 30 phút cho hạt ngấm đều, sao nhỏ lửa đến khi hạt hơi phồng lên, màu vàng nâu, mùi thơm nhẹ. Lấy ra, để nguội.

Vị thuôc Thỏ y từ có vị thuốc Thỏ ty tử có mặt ngoài màu vàng nâu, có vết nứt, mùi thơm nhẹ.

Vị thuốc Thỏ y từ có vị cay, ngọt; tính ôn, bình. Quy kinh can, thận, tỳ. Có công năng bổ thận ích tinh, sáp niệu, an thai, dưỡng can minh mục, kiện tỳ, chỉ tả và được dùng để chủ trị các bệnh về liệt dương, di tinh, lưng gối đau mỏi, động thai, mắt mờ, tiêu chảy.

Người bệnh dùng vị thuốc Thỏ y từ từ 6 - 12 g/ngày, phối hợp với các vị thuốc khác.

Trên đây là nội dung tư vấn về khái niệm vị thuốc Thỏ ty từ. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm tại Thông tư 30/2017/TT-BYT.

Trân trọng!

Thư Viện Pháp Luật

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào