09:21 | 11/09/2017
Loading...

Vị thuốc Ngũ vị tử là gì?

Vị thuốc Ngũ vị tử là gì? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là Trần Đức Canh. Tôi đang tìm hiểu các quy định liên quan đến hoạt động chế biến các vị thuốc cổ truyền Việt Nam. Tôi có thắc mắc cần Ban biên tập Thư Ký Luật giải đáp giúp cho tôi. Cho tôi hỏi, vị thuốc Ngũ vị tử là gì? Vị thuốc này được chế biến như thế nào? Tôi có thể tìm hiểu thông tin tại văn bản pháp luật nào? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập Thư Ký Luật. Xin cảm ơn! Trần Đức Canh (duccanh*****@gmail.com)

Khái niệm vị thuốc Ngũ vị tử được quy định tại Mục 69 Phụ lục II về Phương pháp chế biến 103 vị thuốc cổ truyền ban hành kèm theo Thông tư 30/2017/TT-BYT có hiệu lực từ ngày 28/08/2017. Cụ thể như sau:

Vị thuốc Ngũ vị tử là quả chín phơi hay sấy khô của cây Ngũ vị bắc (Schisandra chinensis (Turcz.) Baill.) hoặc của cây Ngũ vị nam (Schisandra sphenanthera Rehd et Wils.), họ Ngũ vị (Schisandraceae).

Vị thuốc Ngũ vị tử được chế biến theo hai phương pháp là phương pháp chế biến Ngũ vị tử tẩm mật và phương pháp chế biến Ngũ vị tử tẩm giấm. Trong đó:

- Đối với phương pháp chế biến Ngũ vị tử tẩm mật thì để chế biến 1,0 kg Ngũ vị tử tẩm mật thì cần 1,0 kg Ngũ vị tử và 0,1 kg mật ong. Theo đó, thực hiện lấy dao bổ đôi quả; mật ong pha loãng bằng nước đun sôi để nguội, tỷ lệ 1/1 tẩm mật 3 giờ. Sao đến không dính tay và ngũ vị phồng rộp. Khi dùng giã dập. Ngũ vị tẩm mật có vỏ quả màu tím, đỏ tối. Cùi quả phồng rộp bám vào hạt. Cùi có mùi đặc biệt, vị chua, ngọt. Đập vỡ hạt ngửi thấy mùi thơm, vị cay và hơi đắng.

- Đối với phương pháp chế biến Ngũ vị tử tẩm giấm thì để chế biến 1.0 kg Ngũ vị tử tẩm giấm thì cần 1,0kg Ngũ vị tử và 200 ml giấm trắng. Theo đó, thực hiện lấy Ngũ vị tử sạch, trộn với giấm cho thấm đều, đậy kín, để yên 4 giờ. Cho lên đồ đến khi có màu đen, đem ra phơi hay sấy khô. Ngũ vị tẩm giấm có vỏ quả màu đỏ tím, đỏ tối. Cùi quả mềm nhuyễn. Cùi có mùi đặc biệt, vị chua. Đập vỡ hạt ngửi thấy mùi thơm, vị cay và hơi đắng.

Vị thuốc Ngũ vị tử có vị chua, hơi mặn, tính ôn. Quy kinh Phế, Tâm và Thận. Có công năng cố biểu, liễm phế chỉ khái, ích thận cố tinh, sinh tân dịch chỉ khát và được dùng để chữa ho lâu ngày hư suyễn, tiêu chảy lâu ngày không cầm, tự hãn, đạo hãn, thương tổn tân dịch khát nước, đoản khí, mạch hư, mệt mỏi, an thần.

Trên đây là nội dung tư vấn về khái niệm vị thuốc Ngũ vị tử. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm tại Thông tư 30/2017/TT-BYT.

Trân trọng!

Thư Viện Pháp Luật

Hỏi đáp mới nhất về
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào