09:21 | 11/09/2017
Loading...

Vị thuốc Ngô công là gì?

Vị thuốc Ngô công là gì? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là Trần Thanh Hải. Tôi đang tìm hiểu các quy định liên quan đến hoạt động chế biến các vị thuốc cổ truyền Việt Nam. Tôi có thắc mắc cần Ban biên tập Thư Ký Luật giải đáp giúp cho tôi. Cho tôi hỏi, vị thuốc Ngô công là gì? Vị thuốc này được chế biến như thế nào? Tôi có thể tìm hiểu thông tin tại văn bản pháp luật nào? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập Thư Ký Luật. Xin cảm ơn! Trần Thanh Hải (thanhhai*****@gmail.com)

Khái niệm vị thuốc Ngô công được quy định tại Mục 67 Phụ lục II về Phương pháp chế biến 103 vị thuốc cổ truyền ban hành kèm theo Thông tư 30/2017/TT-BYT có hiệu lực từ ngày 28/08/2017. Cụ thể như sau:

Vị thuốc Ngô công là sản phẩm đã chế biến từ con Rết ((Scolopendra morsitans Linnaeus.,), họ Rết (Scolopendridae).

Vị thuốc Ngô công được chế biến theo hai phương pháp là phương pháp chế biến Ngô công để dùng ngoài và phương pháp chế biến Ngô công để dùng trong (đường uống). Trong đó:

- Đối với phương pháp chế biến Ngô công để dùng ngoài thì thực hiện đem rết làm sạch và ngâm nguyên cả con trong bình kín với cồn 90o (5 con/100ml). Ngâm ít nhất sau một tháng mới dùng được.

- Đối với phương pháp chế biến Ngô công để dùng trong (đường uống) thì đem rết rửa sạch, bỏ đầu đuôi, chân, rút ruột, phun hoặc tẩm với rượu 35° (tỷ lệ 10:1) để khử hết mùi tanh, tẩm với 5% dịch ép gừng tươi, sấy nhẹ đến khô.

Vị thuốc Ngô công có màu xám, thể chất giòn, dễ gãy, mùi hơi cay.

Vị thuốc Ngô công có vị tân; Tính ôn, có độc. Quy kinh can. Có công năng trừ phong, trấn kinh, thông lạc chỉ thống, giải độc, tán kết và được dùng để chủ trị các bệnh về kinh giản, co giật trúng phong, cấm khẩu, bán thân bất toại, uốn ván, đau nửa đầu, tràng nhạc.

Trên đây là nội dung tư vấn về khái niệm vị thuốc Ngô công. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm tại Thông tư 30/2017/TT-BYT.

Trân trọng!

Thư Viện Pháp Luật

Hỏi đáp mới nhất về
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào