14:44 | 01/09/2017
Loading...

Vị thuốc Nga truật là gì?

Vị thuốc Nga truật là gì? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là Phạm Thế Bảo. Tôi đang tìm hiểu các quy định liên quan đến hoạt động chế biến các vị thuốc cổ truyền Việt Nam. Tôi có thắc mắc cần Ban biên tập Thư Ký Luật giải đáp giúp cho tôi. Cho tôi hỏi, vị thuốc Nga truật là gì? Vị thuốc này được chế biến như thế nào? Tôi có thể tìm hiểu thông tin tại văn bản pháp luật nào? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập Thư Ký Luật. Xin cảm ơn! Phạm Thế Bảo (thebao*****@gmail.com)

Khái niệm vị thuốc Nga truật được quy định tại Mục 65 Phụ lục II về Phương pháp chế biến 103 vị thuốc cổ truyền ban hành kèm theo Thông tư 30/2017/TT-BYT có hiệu lực từ ngày 28/08/2017. Cụ thể như sau:

Vị thuốc Nga truật là thân rễ đã phơi hay sấy khô của cây Nga truật [Curcuma zedoaria (Berg.) Roscoe], họ Gừng (Zingiberaceae)

Vị thuốc Nga truật được chế biến theo ban phương pháp là phương pháp chế biến Nga truật phiến, phương pháp chế biến Nga truật chích giấm và phương pháp chế biến Nga truật chế giấm. Trong đó:

- Đối với phương pháp chế biến Nga truật phiến thì thực hiện đem nga truật ngâm nước (hoặc đồ) cho mềm. Vớt ra để khô se, thái phiến dầy 2-3 mm. Trường hợp đồ mềm thì thái phiến ngay sau khi đồ. Phơi khô hoặc sấy khô.

- Đối với phương pháp chế biến Nga truật chích giấm thì để chế biến 1,0 kg Nga truật chích giấm thì cần có 1,0 kg Nga truật phiến và 30 ml giấm. Theo đó, thực hiện trộn đều nga truật phiến với giấm. Ủ 3 - 6 giờ cho ngấm hết giấm. Sao nhỏ lửa tới khô, mặt ngoài của phiến hơi vàng.

- Đối với phương pháp chế biến Nga truật chế giấm thì để chế biến 1,0 kg Nga truật chế giấm thì cần 1,0 kg Nga truật (thân rễ), 30 ml giấm và 30 ml nước sạch. Theo đó, thực hiện cho Nga truật vào giấm, đun sôi nhỏ lửa cho đến cạn. Đổ ra để nguội, thái phiến dày 3 - 5 mm. Phơi khô hoặc sấy khô ở nhiệt độ 60 °C tới khô.

Vị thuốc Nga truật chế giấm là những phiến dày 2 - 3 mm, Nga truật chích giấm mặt ngoài phiến có màu hơi vàng, thể chất giòn, vị đắng, hơi cay, hơi chua.

Vị thuốc Nga truật có vị đắng, cay. Tính ấm. Quy kinh can. Có công năng phá huyết, hành khí, tiêu thực hóa tích, thanh phế chỉ ho, hóa đàm và được dùng để chủ trị các bệnh về kinh nguyệt bế, đau bụng kinh, ăn uống không tiêu, bụng đầy trướng, ho nhiều đờm.

Trên đây là nội dung tư vấn về khái niệm vị thuốc Nga truật. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm tại Thông tư 30/2017/TT-BYT.

Trân trọng!

Thư Viện Pháp Luật

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào