Vị thuốc Ma hoàng là gì?
Khái niệm vị thuốc Ma hoàng được quy định tại Mục 58 Phụ lục II về Phương pháp chế biến 103 vị thuốc cổ truyền ban hành kèm theo Thông tư 30/2017/TT-BYT có hiệu lực từ ngày 28/08/2017. Cụ thể như sau:
Vị thuốc Ma Hoàng là phần trên mặt đất đã phơi hay sấy khô của cây Thảo ma hoàng (Ephedra sinica Staff.,), cây Trung gian ma hoàng (E. intermedia Schrenk et C.A.Mey.,) hoặc cây Mộc tặc ma hoàng (E. equisetina Bunge.,), họ Ma hoàng (Ephedraceae).
Vị thuốc Ma hoàng được chế biến theo phương pháp chế biến Ma hoàng chích mật ong. Để chế biến 1,0 kg Ma hoàng chích mật ong thì cần 1,0 kg Ma hoàng và 100 g mật ong. Theo đó, thực hiện đem mật ong thêm lượng nước vừa đủ, trộn dịch mật vào Ma hoàng, ủ khoảng 30 - 60 phút đến khi ngấm đều, sao vàng, sờ không dính tay.
Vị thuốc Ma hoàng chế có màu hơi vàng nâu, vị đắng, hơi ngọt.
Vị thuốc Ma hoàng có vị tân, khổ, tính ôn. Quy kinh phế, bàng quang. Có công năng bình suyễn, chỉ ho và được dùng để chủ trị các bệnh về ho, hen suyễn thể hàn.
Người bệnh dùng vị thuốc Ma hoàng từ 2 - 9 g/ngày phối hợp với các vị thuốc khác. Tuyệt đối không dùng vị thuốc Ma hoàng trong trường hợp ra nhiều mồ hôi, phụ nữ có thai.
Trên đây là nội dung tư vấn về khái niệm vị thuốc Ma hoàng. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm tại Thông tư 30/2017/TT-BYT.
Trân trọng!
Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.
- Không ký hợp đồng thi công công trình xây dựng với chủ đầu tư thì có phải kê khai thuế GTGT vãng lai không?
- Trường hợp giá dịch vụ thoát nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định thấp hơn mức giá đã được tính đúng thì xử lý thế nào?
- Từ 1/1/2025, trường hợp nào được phép vượt xe bên phải mà không phạm luật?
- Căn cứ xác định giá gói thầu là gì? Giá gói thầu cập nhật trong thời gian nào?
- Từ 01/01/2025, hồ sơ cấp Chứng chỉ hành nghề đấu giá gồm những giấy tờ gì?