14:34 | 01/09/2017
Loading...

Vị thuốc Ma hoàng là gì?

Vị thuốc Ma hoàng là gì? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là Nguyễn Phương Oanh. Tôi đang tìm hiểu các quy định liên quan đến hoạt động chế biến các vị thuốc cổ truyền Việt Nam. Tôi có thắc mắc cần Ban biên tập Thư Ký Luật giải đáp giúp cho tôi. Cho tôi hỏi, vị thuốc Ma hoàng là gì? Vị thuốc này được chế biến như thế nào? Tôi có thể tìm hiểu thông tin tại văn bản pháp luật nào? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập Thư Ký Luật. Xin cảm ơn! Nguyễn Phương Oanh (phuongoanh*****@gmail.com)

Khái niệm vị thuốc Ma hoàng được quy định tại Mục 58 Phụ lục II về Phương pháp chế biến 103 vị thuốc cổ truyền ban hành kèm theo Thông tư 30/2017/TT-BYT có hiệu lực từ ngày 28/08/2017. Cụ thể như sau:

Vị thuốc Ma Hoàng là phần trên mặt đất đã phơi hay sấy khô của cây Thảo ma hoàng (Ephedra sinica Staff.,), cây Trung gian ma hoàng (E. intermedia Schrenk et C.A.Mey.,) hoặc cây Mộc tặc ma hoàng (E. equisetina Bunge.,), họ Ma hoàng (Ephedraceae).

Vị thuốc Ma hoàng được chế biến theo phương pháp chế biến Ma hoàng chích mật ong. Để chế biến 1,0 kg Ma hoàng chích mật ong thì cần 1,0 kg Ma hoàng và 100 g mật ong. Theo đó, thực hiện đem mật ong thêm lượng nước vừa đủ, trộn dịch mật vào Ma hoàng, ủ khoảng 30 - 60 phút đến khi ngấm đều, sao vàng, sờ không dính tay.

Vị thuốc Ma hoàng chế có màu hơi vàng nâu, vị đắng, hơi ngọt.

Vị thuốc Ma hoàng có vị tân, khổ, tính ôn. Quy kinh phế, bàng quang. Có công năng bình suyễn, chỉ ho và được dùng để chủ trị các bệnh về ho, hen suyễn thể hàn.

Người bệnh dùng vị thuốc Ma hoàng từ 2 - 9 g/ngày phối hợp với các vị thuốc khác. Tuyệt đối không dùng vị thuốc Ma hoàng trong trường hợp ra nhiều mồ hôi, phụ nữ có thai.

Trên đây là nội dung tư vấn về khái niệm vị thuốc Ma hoàng. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm tại Thông tư 30/2017/TT-BYT.

Trân trọng!

Thư Viện Pháp Luật

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào