14:33 | 01/09/2017
Loading...

Vị thuốc Liên tâm là gì?

Vị thuốc Liên tâm là gì? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là Nguyễn Phương Quyền. Tôi đang tìm hiểu các quy định liên quan đến hoạt động chế biến các vị thuốc cổ truyền Việt Nam. Tôi có thắc mắc cần Ban biên tập Thư Ký Luật giải đáp giúp cho tôi. Cho tôi hỏi, vị thuốc Liên tâm là gì? Vị thuốc này được chế biến như thế nào? Tôi có thể tìm hiểu thông tin tại văn bản pháp luật nào? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập Thư Ký Luật. Xin cảm ơn! Nguyễn Phương Quyền (quyen*****@gmail.com)

Khái niệm vị thuốc Liên tâm được quy định tại Mục 57 Phụ lục II về Phương pháp chế biến 103 vị thuốc cổ truyền ban hành kèm theo Thông tư 30/2017/TT-BYT có hiệu lực từ ngày 28/08/2017. Cụ thể như sau:

Vị thuốc Liên tâm (Tâm sen) là cây mầm lấy từ hạt cây Sen (Nelumbo nucifera Gaertn.), họ Sen (Nelumbonaceae).

Vị thuốc Liên tâm được chế biến theo phương pháp Liên tâm sao qua. Theo đó, thực hiện cho liên tâm vào sao đến khi có mùi thơm bốc lên, lấy ra, để nguội.

Vị thuốc Tâm sen dài khoảng 1 cm, phần trên là chồi mầm màu lục sẫm có đốm vàng hoặc hơi xém, phần dưới là rễ và thân mầm hình trụ màu vàng nhạt, mùi thơm đặc trưng.

Vị thuốc Liên tâm có vị đắng, tính lạnh. Quy vào các kinh tâm, thận. Có công năng thanh tâm, trừ phiền nhiệt, chỉ huyết, sáp tinh. Liên tâm sao qua cho hết vị ngái, tăng mùi thơm cho dễ sử dụng và được dùng để chủ trị các bệnh về tâm phiền mất ngủ, giải phiền táo, nói nhảm.

Người bệnh dùng vị thuốc Liên tâm từ 2 - 5 g/ngày dưới dạng thuốc hãm hoặc sắc. Tuyệt đối không dùng vị thuốc Liên tâm trong trường hợp người tâm hỏa, hư nhược.

Trên đây là nội dung tư vấn về khái niệm vị thuốc Liên tâm. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm tại Thông tư 30/2017/TT-BYT.

Trân trọng!

Thư Viện Pháp Luật

Hỏi đáp mới nhất về
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào